Máy tính bị chậm phải làm sao?

Em đang dùng máy có cấu hình là: CPU Intel Pentium D 3,40 GHz, 1 GB RAM, card màn hình 512 MB. Mỗi khi mở máy khi chưa có sử dụng ứng dụng gì thì Usage của CPU lên tới 65% khiến máy rất chậm, còn nếu có sử dụng chương trình thì có khi lên đến 100% làm cho máy nhiều khi không thể nhúc nhích. Xin cho em hỏi tại sao lại như vậy và cách khắc phục?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
- PC bị chậm như bạn mô tả thì có một số lý do thường gặp sau: * Máy của bạn bị dính virus làm chiếm hết tài nguyên hệ thống. Bạn nên cài 1 phần mềm diệt virus tốt, cập nhật thường xuyên và quét virus hệ thống lại xem có đúng bị dính virus không. * Kiểm tra xem dung lượng ổ C:/ còn trống nhiều không. Ổ C:/ đầy quá cũng khiến cho tốc độ hệ thống chậm lại. Dùng các chương trình dọn dẹp rác như Cleaner dọn dẹp lại hệ thống, giải phóng bộ nhớ và dung lượng trống nhiều hơn cho ổ C:/ * Máy của bạn cài nhiều chương trình diệt virus song song. Đây là lý do cũng khá phổ biến, điều này khiến tài nguyên hệ thống bị chiếm rất nhiều vì các phần mềm diệt virus của các hãng nổi tiếng chỉ nên cài duy nhất một chương trình trên một máy. Nếu bạn cài nhiều chương trình diệt virus trên cùng một máy thì tốc độc PC sẽ giảm sút rõ rệt, CPU Usage luôn báo ở mức cao thậm chí làm treo máy. Cách khắc phục trong trường hợp này là remove bớt, chỉ cài duy nhất 1 chương trình antivirus trên PC thôi (có thể cài thêm BKAV để phòng virus nội). * Xem lại hệ thống làm mát của PC. Đôi khi nhiệt độ máy quá cao sẽ làm CPU Usage luôn ở mức cao, hệ thống thường bị treo. Lý do có thể do quạt CPU lâu ngày bám bụi, giảm tốc độ quay, hoặc có thể không quay... Trong trường hợp này, bạn nên mở nắp thùng case PC ra kiểm tra lại hệ thống quạt CPU xem có quay hay không, tản nhiệt CPU có nóng quá hay không. Nếu quạt CPU không quay thì bạn phải thay ngay quạt CPU khác, nếu không CPU và main của bạn có thể bị cháy vì nhiệt độ quá cao. Làm vệ sinh lại các bộ phận bên trong case cho sạch sẽ cũng là một ý tưởng tốt cho PC của bạn. Hi vọng bạn có thể khắc phục được hệ thống của mình qua các hướng dẫn trên.