Máy không vào Win được sau khi cài lại hệ điều hành??

Hiện mình đang dùng máy tính HP compaq nx6310, core 2 due, 1.66 GHz, Ram 512, HDD 60 GB. Hôm trước mình có cài lại hệ điều hành, để cài được thì mình phải vào bio đặt lại Santa negative mode là Disable thì mới cài được. Sau khi cài xong, mình trả lại chế độ là Enable thì máy không vào Windows được. Xin hỏi cách giải quyết như thế nào?
pq
Trả lời 15 năm trước
Bạn làm như vậy tất nhiên là không được. Điều này xảy ra là vì bộ cài đặt của Win không có trình điều khiển cho SATA của bo mạch chủ. Vì thế, nếu bạn để chế độ truy cập vào đĩa cứng là SATA thì hệ điều hành không nhận được ổ cứng lúc boot. Vì vậy hoặc là bạn sử dụng máy với SATA disabled (sẽ chậm hơn một chút) Trong khi đó máy của bạn mới và sử dụng ổ cứng tiêu chuẩn SATA. Bạn cần tìm trình điều khiển của bo mạch chủ của máy (tìm ở website của nhà sản xuất, hoặc trên đĩa đi kèm với máy) cho nó lên đĩa mềm rồi khi bạn đang cài, ở phần đầu tiên khi bên dưới có giòng chữ "Press F6 to install..." bạn nhấn phím F6 để cài trinh điều khiển mới. Lưu ý, trình điều khiển ở đây không phải là loại sử dụng sau khi đã cài xong Windows mà là loại sử dụng trong quá trình cài đặt để trình cài đặt có thể nhận dạng được ổ đĩa. Thực ra, điều này nói thì đơn giản (và quả là cũng rất đơn giản) nhưng nếu bạn chưa làm bao giờ hoặc không hiểu lắm thì nên đưa máy cho ai đó có nhiều kinh nghiệm cài hộ. Ngoài ra, nếu bạn dùng đĩa cài đặt của nhà sản xuất giành cho máy đó (thường được kèm theo máy khi mua) thì rất có nhiều khả năng đĩa đó đã được tích hợp trình điều khiển này và việc cài đặt sẽ suôn xẻ. Chúc may mắn. Banj có thể đọc bài dưới đây để tham khảo Cài đặt Windows XP với các máy laptop sử dụng ổ cứng SATA Khi khởi động từ các đĩa CD cài đặt XP, nhiều member thường nói tình trạng không nhận ổ cứng (Setup did not find any hard disk driver ). Các máy Laptop sử dụng ổ cứng SATA thường sử dụng điều khiển ổ cứng Intel SATA AHCI Controller. Khi đó đĩa WinXP không có driver này nên không nhận ổ cứng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số thông tin để member có thể cài lại Windows XP trên 2 dòng Laptop thông dụng là IBM/Lenovo và HP. Có 2 cách để cài đặt Windows XP trên các máy laptop. Cách 1: - Config BIOS để thiết lập điều khiển SATA sang mode Compatibility – đối với Laptop IBM/Lenovo hoặc disable SATA Native Mode – đối với laptop HP. - Sau khi config điều khiển SATA, khi khởi động từ đĩa cài đặt XP (SP2), sẽ nhận được ổ cứng SATA. Trong trường hợp không nhận được ổ cứng, nên xem lại cụ thể dòng máy đó, vì một số máy cần phải update lại BIOS. Tiến hành cài đặt Windows XP bình thường. - Sau khi cài đặt Windows XP, cần cài thêm driver cho Intel SATA AHCI Controller và cấu hình trên Windows, sau đó mới thiết lập lại trong BIOS. Cách 2: - Download driver của Intel SATA AHCI Controller trên site của hãng. - Dùng Nlite để chèn driver vào bộ cài đặt Windows XP để tạo bộ cài đặt mới. Sau đó ghi ra đĩa CD/DVD và tiến hành cài đặt với bộ cài đặt mới này. Khi đã chèn driver của Intel SATA AHCI Controller, chắc chắn đĩa cài mới sẽ nhận được ổ cứng. - Có thể ghi driver ra đĩa mềm (USB chưa thử), khi cài Windows XP, sử dụng phím F6 để thêm driver cho storage. Tuy nhiên việc kiếm đĩa mềm và ổ mềm cho Laptop hiện giờ rất khó thực hiện. 1. Các bước thực hiện theo cách 1: 1.1. Đối với Laptop IBM/Lenovo 1- Chạy vào BIOS Setup Utility menu. 2- Lựa chọn Config. 3- Lựa chọn Serial ATA (SATA). 4- Lựa chọn Compatibility. (có 2 lựa chọn là AHCI và Compatibility). Sau bước này, lưu lại thông tin trong BIOS, rồi thực hiện việc cài đặt Windows XP SP2. Sau khi cài đặt Windows, download Intel Matrix Storage Manager Driver (đã có driver của Intel SATA AHCI Controller) ở link sau: Content visible to registered users only. (Chú ý: thông tin về driver, dòng máy hỗ trợ như sau: Code: Code: This package installs the Storage driver to enable the following SATA Storage Controller on the system board: - Intel 82801GBM SATA AHCI ControllerThe following operating systems are supported:Windows Vista 32-bitWindows XP Home Edition or ProfessionalWindows XP Tablet PC Edition 2005Windows 2000The following systems are supported: - ThinkPad Reserve Edition- ThinkPad R60, R60e, R61, R61e- ThinkPad T60, T60p, T61, T61p- ThinkPad X60, X60s, X60 Tablet, X61, X61s, X61 Tablet- ThinkPad Z61e, Z61m, Z61p, Z61t 5- Sau khi download driver nói trên (file exe), chạy file exe đó, driver sẽ được cài đặt vào thư mục C:\DRIVERS\WIN\IMSM. Vào thư mục C:\DRIVERS\WIN\IMSM\PREPARE, tìm file install.cmd, nhắp đúp vào file install.cmd để chạy nó. 6- Khởi động lại máy tính, vào BIOS và chọn Config -> Serial ATA (SATA) ->AHCI. Lưu lại thông tin này trong BIOS. 7- Khởi động Windows XP. Khi màn hình Welcome to the Found New Hardware Wizard xuất hiện, click No, not this time và click Next để tiếp tục. 8- Lựa chọn Install from a list or specific location(Advanced), và click Next. 9- Lựa chọn Search for the best driver in these locations. Lựa chọn Include this location in the search: và chỉ đường dẫn đến thư mục chứa driver của Intel SATA AHCI Controller là C:\DRIVERS\WIN\IMSM, và click Next. 10- Xuất hiện Completing the Found New Hardware Wizard, Click Finish để kết thúc việc thêm driver mới. 11- Khi cửa sổ System Settings Change xuất hiện, click Yes và khởi động lại máy tính. 1.2. Đối với Laptop HP Các bước cơ bản tương tự như trên, có 1 số thông tin khác như sau: 1- Config trong BIOS thông số SATA Native Mode – Disable (có 2 lựa chọn là Enable và Disable). 2- Downloaf Intel SATA AHCI Controller Driver cho HP ở đây (có thể dùng chung với IBM/Lenovo được) http://h20000.www2.hp.com/bizsupport...kId=135&mode=3 Driver của HP lại đòi ổ đĩa mềm, có thể sử dụng ổ mềm ảo. Tuy nhiên tạm extract cái đó ra đây: http://www.mediafire.com/?2jzxrgmmjgx
www.vn-seo.com
Trả lời 15 năm trước
[url=http://www.vn-seo.com/vn-seo/tu-van-consultant-advisory-guidance/tu-van-it-laptop/]Tư vấn Tin học: [/url]