Hỏi về lỗi “màn hình xanh chết chóc” (BSoD)

Ai có thông tin gì về lỗi này thì cho em xin tý thông tin nhé! Em đang cần để sửa máy
Tôi yêu VN
Trả lời 15 năm trước
Đối với hầu hết những người sử dụng hệ điều hành Windows, hiện tượng BsoD (The Blue Screen of Death) thường xuất hiện khi hệ thống gặp phải lỗi nghiêm trọng khiến hệ điều hành phải ngưng trệ toàn bộ hoạt động nhằm cứu hệ thống, rắc rối này sau đó thường không thể tự khôi phục mà đòi hỏi người dùng phải can thiệp tắt nóng máy tính, rồi bật lại, nhưng nếu không được giải quyết triệt để, lỗi này rất dễ tái xuất hiện sau đó, và khoảng thời gian xảy ra cách nhau ngày càng ngắn hơn. Hình ảnh thường thấy như hình ch p phía dưới đây: Bài viết này hi vọng mang đến cho bạn một chút nhỏ kiến thức để biết cách đọc lỗi khi gặp tình trạng trên và phương hướng khắc phục. Trước hết, khi hệ thống của bạn bị sụp đổ, mặc định là nó sẽ lưu một file vào ổ cứng với một chút thông tin kèm theo. Những file này được gọi là Dump Files và chúng nằm ở thư mục minidump theo đường dẫn “C:\windows\minidump”. Những files này được tạo ra sử dụng một trong hai tên thường gặp sau: 1. Minixxxxxx-0x.dmp với xxxxxx là ngày tháng hệ thống gặp trục trặc và -0x tương ứng với số lần hệ thống bị trục trặc ngày hôm đó. Chỉ số -0x càng cao thì có nghĩa gần thời điểm đó, số lần gặp trục trặc của máy càng nhiều. is the date the system cashed and -0x corresponds to the number of times the system crashed that day. The higher the -0x number the more recent the crash. 2. Dumpxxxxxx-0x.dmp. Cách hiểu tương tự như Minixxxxxx-0x.dmp với xxxxxx là ngày tháng hệ thống gặp trục trặc và -0x tương ứng với số lần hệ thống bị trục trặc trong ngày hôm đó. Chúng ta hãy cùng giải mã thông tin tìm thấy trong các file kết xuất (dump file) bằng cách: Đầu tiên, chúng ta cần tải và cài đặt công cụ Microsoft Debugging Tools tại đây: http://www.microsoft.com/whdc/devtools/debugging/installx86.mspx Sau khi cài đặt, hãy mở công cụ Debugging Tools, truy cập tới chương trình bằng cách vào menu Start > Programs > Debugging Tools for Windows > windbg - Chọn menu File > Symbol file path. Gõ dòng text “SRV*c:\websymbols*http://msdl.microsoft.com/download/symbols” vào mục “Symbol path” của hộp thoại Symbol Search Path. Sau đó chọn OK. - Mở file kết xuất (dump file) bằng cách chọn File > Open Crash Dump, tìm tới đường dẫn “C:\windows\minidump” và chọn file kết xuất mà bạn tìm thấy. Nếu mọi việc diễn ra xuôn sẻ, các bạn sẽ thấy xuất hiện dòng thông báo "BUG CHECK ANALYSIS" ở textbox phía dưới, bên phải của chữ “kd>”, hãy gõ “!analyze –v” bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết hơn về nguyên nhân gây ra lỗi. Khi quá trình hoàn tất, quan sát phần text ngay phía dưới dòng “BUG CHECK ANALYSIS". In the text box below (to the right of kd>) type in !analyze -v to get a word-for-word output of the error. Once it is completed look for the section the text right after "BUG CHECK ANALYSIS". Có một số chữ được gạch chân để nhấn mạnh, đó có thể chính là tên tiến trình thủ phạm gây ra lỗi nghiêm trọng BsoD cho hệ thống dạng như: IRQL_NOT_LESS_OR EQUAL. Qua đó, bạn nghĩ ra phương hướng để giải quyết vấn đề. Kéo xuống phía dưới, để ý phần IMAGE NAME: ... Dòng chữ bên cạnh đó sẽ chỉ ra chính xác file gây ra lỗi để bạn tiện bề phân tích, xử lý. Bạn có thể sử dụng bộ máy tìm kiếm Google để tìm kiếm lời giải cho lỗi gặp phải từ thế giới Internet, cập nhật phiên bản driver hay tìm ra những người đã gặp lỗi tương tự để họ chia sẻ kinh nghiệm xử lý tình huống. Nếu tìm kiếm trên Internet không giúp bạn tìm ra cách giải quyết, ý tưởng kiểm tra lại bộ nhớ cũng như ổ cứng cần được nghĩ tới. Hãy tải phần mềm memtest86+ tại đây (www.memtest.org) để kiểm tra bộ nhớ và tìm tới website của nhà sản xuất phần cứng để tải các công cụ chuẩn đoán phần cứng tương ứng trên máy tính mà bạn cảm thấy có vấn đề. Chúc các bạn tìm được lời giải hữu ích cho nguyên nhân gây ra lỗi “màn hình xanh chết chóc” qua thủ thuật nhỏ được trình bày trong bài viết này. M.H (Theo Help2Go.com) Tham khảo thêm tại [blue]http://xahoithongtin.com.vn/home/252/11526/nguyen-nhan-gay-loi-man-hinh-xanh-chet-choc-bsod.html [/blue]
Tôi yêu VN
Trả lời 15 năm trước
Hầu hết những lỗi này là do ram hoặc do Win lỗi 1. Bạn tắt máy đi đã, tháo ram ra lấy giấy học sinh chùi lại chân ram rồi thử lắp từng thanh vào một để test xem còn bị không. Nếu bị thì đem ra chỗ mua để test lại và đổi thanh khác thôi 2. Trường hợp khác là có thể win bị lỗi, cái này bạn có thể cài lại xem thía nào. Nếu cả 2 trường hợp trên vẫn bị thì bạn nên mang cả case ra chỗ mua để họ xem vì họ có nhiều link kiện để xem lại xem bị lỗi thật sự do đâu còn khắc phục nữa.
Nguyễn Khắc Điệp
Trả lời 15 năm trước
Màn hình xanh có thể làl do ram hoạc card màn hình của bạn bị lỗi .