Xin chỉ cho em cách xóa danh sách các lệnh trong hộp lệnh RUN.??

Phan Hung Son
Trả lời 15 năm trước
Tôi có một máy tính Windows, thỉnh thoảng nó lại cố truy cập vào ổ đĩa mềm A một cách ngẫu nhiên. Máy tính khởi động tốt và chạy cũng tốt, nhưng thường có tiếng quay cọ xát như trong trường hợp đang tìm kiếm trên đĩa mềm. Tôi phải thường xuyên giữ một đĩa trong ổ đĩa vì sợ đầu từ bị hỏng. Làm cách nào để khắc phục trục trặc này? Đây là vấn đề khá phổ biến đối với người dùng Windows. Thực ra đó không phải là một trục trặc mà là vài ba trục trặc. Để loại bỏ tiếng quay ken két khó chịu khi khởi động đối với Win 98 và các phiên bản Windows sau này, bạn hãy báo cho Windows loại bỏ nó đi. Bạn nhấn Start/Settings/Control Panel, nhấn đúp System, chọn Performance/File System/Floppy disk, và bỏ tùy chọn duy nhất trên trang này là Search for New Floppy Disk Drives Each Time Your Computer Starts. Nhấn OK hai lần. Trừ trường hợp thực sự muốn dùng folder \RECENT của Windows để theo dõi các tài liệu mới dùng, còn thì bạn phải loại bỏ folder này vì đó cũng là một nguyên nhân. Khi bạn nhấn Start/Document, Windows sẽ hiển thị nội dung của folder này. Trước hết, bạn báo cho Windows xóa folder đó bất kỳ khi nào khởi động Windows. Nếu đã cài đặt Tweak UI trong Win98 hoặc WinMe, việc này sẽ được thực hiện dễ dàng bằng cách chọn Start/Setting/Control Panel, nhấn đúp biểu tượng Tweak UI, nhấn nhãn IE và bỏ tùy chọn đầu tiên là Add New Documents to Documents on Start Menu (hình 1). Trong Tweak UI của Win95, tính năng xóa lịch sử (history) tài liệu nằm trên trang Paranoia (bạn có thể tải chương trình này xuống từ http://www.microsoft.com/ntworkstation/downloads/Power Toys/Networking/NTTweak UI.asp). Nếu muốn khắc phục tạm thời, bạn xóa trình đơn Documents bằng cách chọn Start.Setting/Taskbar and Start Menu/Advanced và chọn Clear. Từ Windows 98 trở đi, động tác này cũng xóa cả những cuộc tham chiếu vào các web site và các chương trình đã khởi động trong Start/Run. Trong trường hợp không có Tweak UI và muốn khắc phục lâu dài, bạn phải biên tập lại Registry. Nếu bạn mới dùng máy tính, bạn phải nhờ người có kinh nghiệm giúp đỡ, hoặc đọc kỹ phần trợ giúp của Registry Editor là “Changing Keys and Values” trước khi đi xa hơn. Muốn mở trình biên tập registry của Windows, bạn chọn Start/Run, gõ REGEDIT và nhấn Enter. Đi đến khóa mục sau: HKEY_CURRENT_USER\Software\ Microsoft\Windows\CurrentVersion\ Policies\Explorer. Để cấm tài liệu hiển thị trên menu Start, bạn nhấn đúp No RecentDocsHistory (ở bên phải khung) và thay đổi giá trị của nó từ 00,00,00,00 thành 01,00,00,00. Để triệt bỏ khoản mục menu Start đối với các tài liệu hiện hành, bạn thực hiện giống như vậy đối với NoRecentDocsMenu. Nếu không tìm thấy các khoản mục này, bạn tạo ra chúng bằng cách chọn Edit/New/Binary Value, đặt tên cho chúng, và gán cho chúng các giá trị thích hợp. Khởi động lại Windows. Với Windows 95, bạn có thể xóa thủ công lịch sử các tài liệu bằng cách mở RegEdit, chuyển đến HKEY_CURRENT_ USER\Software\ Microsoft\Windows\ CurrentVersion\Explorer\RunMRU và xóa các nội dung trong khung bên phải trừ Default. Một cách khác để giảm bớt trục trặc truy cập đĩa mềm là tránh việc khởi động các chương trình từ đĩa mềm. Nếu chỉ có duy nhất một phiên bản chương trình nằm trên đĩa mềm, bạn mở Explorer (hoặc My Computer), tạo một folder trên đĩa cứng, chép các tập tin cài đặt vào folder này, và cài đặt luôn chương trình từ đó – bằng cách nhấn đúp tập tin cài đặt (thường có tên SETUP.EXE), nhấn phải tập tin INF thích hợp, và chọn Install hoặc bằng cách sử dụng trong Install/Uninstall trong trình công cụ Add/Remove Programs của Control Panel. Nếu cài đặt từ đĩa mềm một chương trình DOS có thể làm cho Windows tìm kiếm tập tin Information File (.PIF) liên kết trên đĩa mềm. Bạn cũng sẽ tiếp tay cho việc truy cập đĩa mềm nếu nhấn đúp lên một tài liệu được lưu giữ trên đĩa mềm và là tập tin mà Windows đã nhận biết. Thay vào đó, bạn khởi động chương trình và dùng tùy chọn File/Open của nó để mở tập tin trên đĩa mềm. Một nguyên nhân khả dĩ khác của việc truy xuất ổ đĩa mềm là có yêu cầu tham chiếu vào ổ đĩa A trong khai báo PATH của Windows, đó là lệnh báo cho Windows biết phải tìm các chương trình ở đâu. Để xem khai báo PATH, bạn chọn Start/Run, gõ DOSPRMPT vào trong hộp này và nhấn Enter. Trong cửa sổ DOS màu đen, bạn gõ PATH = (hình 2), nhấn Enter. Ví dụ khai báo PATH sau luôn yêu cầu Windows tìm kiếm trên ổ A:PATH = A:\; C:\; C:\WINDOWS; Khai báo PATH thường được đặt trong tập tin C:\AUTOEXEC.BAT. Để kiểm tra, nhấn phải chuột lên tập tin và mở bằng Notepad. Nếu tìm thấy một yêu cầu tham chiếu ổ đĩa A trong khai báo lệnh PATH, bạn xóa phần này của lệnh, lưu lại tập tin, đóng tất cả các chương trình đang mở, và khởi động lại máy tính. Nếu bạn đang dùng Win95, Win98, hay Win98SE và mỗi khi mở My Computer lại thấy sáng đèn ổ đĩa mềm thì đây lại do một nguyên nhân khác. Khởi động RegEdit đi đến khóa mục sau: HKEY_CURRENTUSER\Software\ Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\ Explorer. Nếu giá trị của NoDriveTypeAutoRun không phải là 95 00 00 00, thì đây là một giải thích cho ổ đĩa mềm quá tích cực của bạn. Nhấn đúp khoản mục này, sửa lại theo giá trị trên, và nhấn Enter. Đóng RegEdit, đóng tất cả các chương trình, và khởi động lại PC. Một nơi khác phải săn tìm nguyên nhân trục trặc là tập hợp các shortcut của Windows trên desktop hoặc trong menu Start, kể cả các folder con mở bằng menu Start. Để tìm thủ phạm gây trục trặc nhiều khả năng nhất, bạn mở công cụ Search (Find), gõ *.LNK vào ô loại tập tin, gõ A: vào ô văn bản phải kiểm tra, và gõ C:\WINDOWS vào ô nơi tìm kiếm, chọn tìm cả các folder con. Xóa các tập tin .LNK tìm được. Không phải chỉ có các chương trình của Microsoft khinh suất trong việc truy cập đĩa. Một số chương trình khác cũng là tác nhân như Norton Navigator của Symantec, Norton Antivirus (khi tính năng tự động bảo vệ của nó được kích hoạt), Vshield của McAfee và một số chương trình chống virus khác. Đối với Navigator, hãy thử xóa hay vô hiệu hóa tính năng lưu hoặc chạy tập tin về quá trình làm việc (history). Đối với phần mềm chống virus, bạn có thể giảm số lần truy cập ổ đĩa mềm bằng cách cắt bỏ các tùy chọn dùng để kiểm tra đĩa mềm lúc khởi động và đóng máy. Bạn không nên làm điều này ở các máy tính có trẻ em và những người thiếu kinh nghiệm sử dụng. Mặc dù việc truy cập đĩa mềm gây khó chịu nhưng không đáng kể tí nào so với việc virus phá hoại máy tính của bạn. Nếu truy cập đĩa mềm xảy ra thường xuyên và việc không giải thích được trở thành một vấn đề đối với bạn, bạn hãy nhấn đúp biểu tượng System của Control Panel, chọn Device Manager, nhấn lên dấu cộng bên cạnh Disk Drives, và xóa khoản mục Generic Floppy Disk. Khởi động lại máy tính. Tuy nhiên, phải luôn nhớ rằng nếu đang làm việc trong folder có chứa một shortcut đối với ổ đĩa A, thì khi bạn truy cập hoặc refresh lại folder đó, Windows chuẩn bị đọc những thông tin từ đĩa mềm, và bạn sẽ nghe thấy những âm thanh giống như cũ. Dĩ nhiên, không kể trường hợp bạn luôn có một đĩa mềm để sẵn trong ổ đĩa. Bạn vẫn phải chờ Windows truy cập vào ổ đĩa nhưng bạn sẽ không còn nghe tiếng quay của ổ đĩa nữa. Thêm không gian Làm thế nào để tắt bỏ thanh công cụ Quick Launch của WinMe? Dù đã thực hiện nhấn phải chuột thanh Taskbar, chọn Toolbars, và bỏ tùy chọn Quick Launch, nhưng khi khởi động lại máy, nó lại quay trở về. Thanh công cụ Quick Launch là một trong số tính năng web mà Microsoft đã tích hợp vào Windows thông qua Internet Explorer. Trang Disabling Internet Integration của site Windows 98 Annoyances (http://www.annoyances.org/win98/features/integration.html) cung cấp chương trình IE Off có thể vô hiệu hóa những tính năng này, nhưng nó được thiết kế chỉ dùng cho Win98. Một chương trình khác có thể vô hiệu hóa sự tích hợp web là Tweak UI. Nếu máy tính của bạn đã có nó, mở Tweak UI, chọn nhãn IE, bỏ chọn Shell Enhancements (hình 3), bạn sẽ làm mất Quick Launch, cùng với các tính năng Active Desktop, Web View, tùy biến folder, và khả năng nhấn phải của Takbar. Một giải pháp ít cực đoan hơn là xóa hoặc đổi tên folder Quick Launch. Dùng công cụ Search/Find để tìm folder Quick Launch, vào Start/Search/For Files or Folders, gõ Quick Launch vào ô chuỗi phải tìm, và gõ C:\WINDOWS vào ô nơi tìm kiếm, thực hiện tìm kiếm và sửa đổi. Khi khởi động lại Windows, Quick Launch sẽ không có mặt trên Taskbar. Thoát ra từ đây Làm cách nào để tạo shortcut cho phép đóng nhanh máy tính của mình mà không làm xáo trộn các thứ? Nhấn phải desktop rồi chọn New/Shortcut, trong hộp Command Line, bạn gõ: C:\WINDOWS\RUNDLL.EXE user.exe, exitwindows Nhấn Next, ấn định shortcut của bạn, và nhấn Finish. Nếu muốn khởi động lại máy tính thì dùng lệnh sau: C:\WINDOWS\RUNDLL.EXE user.exe, exit windowsexec – Nếu muốn dùng một tổ hợp phím để ra lệnh đóng máy, bạn chuyển shortcut của mình vào menu Start. Trường hợp đang dùng Win98 hoặc các phiên bản mới hơn, bạn có thể nhấn Start, nhấn phải shortcut đó, chọn Properties, và ấn định một tổ hợp phím cho shortcut. Chẳng hạn khi chọn Z, tổ hợp phím đó sẽ là Ctrl+Alt+Z. Dán lại với nhau Trong quá trình tìm kiếm thông tin từ web, khi dùng File/Save As để giữ các trang thông tin và các hình đồ họa của chúng thì có quá nhiều tập tin được tạo ra. Làm cách nào để có thể cất giữ các trang web dưới dạng một tập tin đơn? Nếu bạn đang dùng Internet Explorer và Outlook Express thì thực hiện việc đó rất dễ. Trong IE, bạn chọn File/Send/Page by Email để khởi chạy OE. Sau đó bạn nhấn Format/Send Pictures with Message, và gửi tập tin EML có được cho chính bạn. Đừng khởi động lại mọi cái Làm cách nào để có thể sửa đổi, cập nhật Registry mà không cần khởi động lại nhưng các thay đổi đó vẫn có tác dụng? Thông thường những thay đổi registry có tác dụng ngay lập tức; nếu không như vậy, bạn chỉ nhấn giữ phím F5 đồng thời nhấn chuột trên desktop. Làm như vậy mà không kết quả, bạn nhấn Ctrl+Alt+Del một lần (và chỉ một lần mà thôi) để mở hộp thoại Close Program. Chọn Explorer/End Task và khi Windows hỏi bạn có muốn đóng máy lại không, bạn trả lời không. Khi xuất hiện nút End Task, bạn nhấn lên nó. Đừng hỏi tôi Khi yêu cầu Windows xóa các tập tin khỏi đĩa cứng, nó luôn yêu cầu xác nhận lại. Làm cách nào để bỏ thông báo xác nhận này? Recycle Bin là nơi phải đến để sửa đổi cài đặt này. Bạn nhấn phải nó, chọn Properties, và bỏ tùy chọn Display Delete Confirmation Dialog. Nếu bạn muốn Windows không đưa các tập tin bị xóa vào Recycle Bin thì hãy nhấn giữ phím Shift khi thực hiện thao tác xóa.