Mình tính tắt 1 số chương trình ko cần thiết (giống chức năng Task Manager bên Win)

Mình tính tắt 1 số chương trình ko cần thiết (giống chức năng Task Manager bên Win) nhưng mình ko biết tắt cái nào, có ảnh hưởng gì tới hệ thống ko??? Mấy bro giúp đỡ mình nha!!!
Trả lời 15 năm trước
Bác bật terminal lên, gõ lệnh "ps -A" để xem tất cả ct đang chạy. Sau đó gõ tiếp "man program_name" hoặc "info program_name" hoặc "program_name --help" hoặc "program_name -h" (nên dùng man/info vì "-h/--help" ko phải thằng nào cũng có, e.g: man python). Mục đích của việc làm này là để xem thông tin chi tiết về ct (ct này dùng để làm gì, version, sử dụng ntn...). Và với những gì đọc được, bác thấy nó ko cần thiết (e.g: bác ko học lập trình Python) thì tắt nó đi. Để tắt một ct dùng lệnh "kill process_id" (e.g process_id của python là 1234 thì bác có thể dùng lệnh "kill 1234"). Để biết process_id của một ct, quay lại lệnh "ps -A" (cột toàn số chính là process_id).