Khắc phục các trục trặc khi giải phân mảnh đĩa bằng tiện ích của Windows XP???

Trả lời 16 năm trước
Windows XP có một tiện ích gọi là Disk Defragmenter mà hầu hết những người sử dụng khi cần giải phân mảnh đĩa đều dùng. Trông tiện ích này có vẻ luôn chạy tốt và ổn định, nhưng thật ra không ít người dùng đã gặp phải những sự cố khi dùng nó mà không biết... từ đâu ra. Phần lớn nguyên nhân là do tác động của những chương trình khác khi người dùng cài đặt thêm vào máy tính. Dưới đây là hai sự cố mà người dùng có thể gặp phải và cách để khắc phục. + Khi người dùng mở hộp thoại Properties của ổ đĩa cần giải phân mảnh và chọn thẻ Tools. Người dùng có thể gặp tình trạng nút Defragment Now bị mờ hoặc khi bấm nút này sẽ hiện thông báo lỗi “The Disk Defragmenter is not installed on your computer. To install it, double-click the Add or Remove Programs icon in Control Panel, click the Install/Uninstall tab, and then follow the instructions on your screen". Để khắc phục lỗi này, hãy mở hộp Run từ menu Start, gõ %Windir%\Inf rồi nhấn Enter (hay có thể vào trực tiếp thư mục C:\WINDOWS\Inf), sau đó tìm đến file dfrg.inf, bấm chuột phải vào nó và chọn Install là xong. Hãy thử chọn lại ổ đĩa để giải phân mảnh sẽ thấy ngay kết quả. + Vấn đề thứ hai là khi bấm các nút Analyze hay Defragment trong cửa sổ tiện ích Disk Defragmenter thì nó không thực hiện gì cả, hoặc có thể khi mở tiện ích là gặp ngay thông báo lỗi “Windows cannot connect to the Disk Defragmenter engine”. Có thể khắc phục bằng một trong hai cách sau: - Mở hộp Run từ menu Start, gõ cmd rồi Enter. Gõ từng dòng lệnh sau: regsvr32 dfrgsnap.dll và regsvr32 dfrgui.dll, nhấn Enter ở mỗi dòng lệnh, chọn OK ở mỗi hộp thông báo xuất hiện. - Mở hộp Run, gõ services.msc rồi Enter. Tìm trong danh sách mục DCom Server Process Launcher rồi bấm kép nó. Thiết lập trong hộp Startup type của nó là Automatic rồi bấm OK, sau cùng khởi động lại máy tính.