Nên cập nhật BIOS

Máy tôi dùng gần 3 năm, tuy nhiên cấu hình khá mạnh (CPU P4 3GHz HT, 1GB RAM, VGA 128MB 128bit, HDD SATA...). Dạo gần đây xuất hiện các lỗi như hay bị màn hình xanh (Dump RAM), không chịu khởi động liền khi nhấn Power mà phải nhấn nhiều lần... Đã kiểm tra mainboard và RAM không bị lỗi, kiểm tra bộ nguồn cũng còn rất tốt. Như vậy, máy bị lỗi gì, cách khắc phục?
Trả lời 16 năm trước
Nếu đánh giá sơ lược các thông tin bạn cung cấp có thể nói là máy bị lỗi về phần cứng. Tuy nhiên, đã kiểm tra kỹ từng linh kiện mà không thấy lỗi thì có một nguyên nhân khá thú vị chính là do BIOS phiên bản cũ. Trường hợp này rất dễ gặp với các máy dùng linh kiện cao cấp vì tại thời điểm mua máy, BIOS chỉ là cơ bản đáp ứng các linh kiện thông dụng, nếu dùng các linh kiện cao cấp BIOS chưa nhận diện đầy đủ thông tin nên sẽ không ổn định về lâu dài. Bạn nên cập nhật BIOS phiên bản mới nhất cho mainboard (nếu không có kinh nghiệm nên nhờ kỹ thuật viên chuyên nghiệp làm giúp), sẽ thấy các lỗi này biến mất do BIOS phiên bản mới đã được cập nhật tính tương thích với các linh kiện mới và mạnh. Thậm chí bạn cũng sẽ thấy tốc độ khởi động máy tính cải thiện rõ rệt.