Chọn máy vi tính để bàn hay xách tay?

Mình muốn mua 1 chiếc máy tính nhưng đang băn khoăn quá, ko biết nên mua máy để bàn hay máy xách tay nữa, để thuận tiện trong công việc. Các bạn tư vấn giúp mình với ? Nên chọn loại nào bây giờ ?
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Máy vi tính để bàn (Desktop)Sau đây là những phân tích, gợi ý về máy vi tính để bàn (desktop) và máy vi tính xách tay (laptop) sẽ phần nào giúp bạn có được quyết định sáng suốt trước khi mua máy vi tính. Hình dáng: * Máy vi tính để bàn có hình dáng to, chắc chắn... được đặt cố định tại một vị trí, các thiết bị như màn hình, bàn phím,... nằm rời bên ngoài. * Máy vi tính xách tay có hình dáng gọn nhẹ, màn hình mỏng và xếp lại được nên thuận tiện trong việc di chuyển. Chức năng: * Máy vi tính để bàn và xách tay đều có các bộ phận với các chức năng giống nhau, tuy nhiên các bộ phận của máy xách tay được chế tạo nhỏ và gọn hơn để phù hợp với hình dáng của nó. Công nghệ: * Máy vi tính để bàn và xách tay đều có thể được tích hợp các công nghệ mới nhất để phù hợp cho việc sử chúng. * Trong khi các công nghệ của máy vi tính để bàn chủ yếu là tốc độ cao và sự ổn định thì công nghệ của máy vi tính xách tay lại chú trọng nhiều vào khả năng tiết kiệm năng lượng. Giá thành: * Cả hai đều có các chủng loại máy với nhiều cấu hình và giá thành khác nhau để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng, tuy nhiên với cùng một cấu hình thì máy vi tính để bàn có giá chỉ bằng khoảng phân nửa máy xách tay. Sử dụng: * Máy vi tính để bàn có thể hoạt động liên tục và chịu được áp lực công việc cao, các bộ phận có công suất lớn nên tiêu hao nhiều điện năng. Các thiết bị như bàn phím, chuột... nằm bên ngoài và có kích thước vừa tay nên rất đễ sử dụng. * Máy vi tính để bàn có các linh kiện rời, dễ bảo trì hoặc sửa chữa khi cần thiết và chi phí cũng không quá cao. * Máy vi tính xách chuyên dùng để di chuyển nên có thể sử dụng được cả nguồn Pin và điện, tuy nhiên thời gian sử dụng Pin không được lâu. Do có cấu tạo nhỏ gọn nên các thao tác khi sử dụng máy vi tính xách tay sẽ hơi khó khăn hơn so với máy để bàn. * Máy vi tính xách tay có các linh kiện nhỏ gọn và chuyên dụng nên rất khó khăn trong việc sửa chữa, thay thế... và chi phí thường rất cao, trong một số trường hợp không thể sửa chữa hoặc thay thế được. Máy vi tính xách tay (Laptop) Sau đây là một số gợi ý: * Bạn thường xuyên di chuyển và luôn cần phải truy cập thông tin từ máy tính hoặc Internet, bạn là tín đồ của Café WIFI... máy vi tính xách tay chính là sự lựa chọn hàng đầu của bạn. Hãy trang bị cho mình một máy vi tính xách tay với cấu hình cao nhất có thể được trong khả năng của bạn, bởi vì việc nâng cấp cho máy tính xách tay là khó thực hiện nếu không muốn nói là không thể. * Bạn cần một máy vi tính để học, giúp bạn trong công việc như thiết kế, đồ họa, xử lý phim, ảnh... và dành cho nhiều người sử dụng thì máy vi tính để bàn là thích hợp với bạn. Ngoài ra nếu bạn là một game thủ luôn “ôm” máy hàng giờ liền thì một chiếc máy vi tính để bàn có có tốc độ xử lý cao, bộ nhớ lớn và Card đồ họa cao cấp sẵn sàng đáp ứng cho nhu cầu của bạn. Một chiếc máy vi tính để bàn để làm việc, giải trí và một chiếc máy xách tay để sử dụng khi đi công tác, du lịch... luôn là mơ ước của nhiều người, cả hai luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo. Theo buaxua