Microsoft quyết định cung cấp IE7 miễn phí ?

Có lẽ microsft lo ngại trước tốc độ mạnh mẽ của FireFox để lấy lại thị phần chăng ?
Trả lời 16 năm trước
Microsoft đã quyết định dỡ bỏ cơ chế kiểm tra bản quyền Windows Genuine Advantage đối với phiên bản Internet Explorer 7, trình duyệt mà hãng này tung ra thị trường cách đây đúng một năm. Theo quyết định mới được công bố vào thứ 5 vừa qua của Microsoft, người sử dụng các phiên bản Windows XP, Windows Server 2003 không có bản quyền vẫn có thể download và cài đặt Internet Explorer 7 như bình thường. Kể từ thời điểm Microsoft tung ra thị trường phiên bản IE7 cách đây gần 1 năm, hãng này đã ban hành chính sách hạn chế người sử dụng và buộc họ phải chứng minh được tính hợp pháp của các hệ điều hành mà mình đang sử dụng dụng. Chính sách này được Microsoft thực hiện thông qua bước kiểm tra có tên gọi Windows Genuine Advantage (WGA), tích hợp cùng với hệ điều hành Windows XP, nhằm chống các hành động xâm phạm bản quyền phần mềm. Microsoft cũng tuyên bố vào năm 2006 rằng IE7 chính là một phần thưởng đối với những người dùng hợp pháp, còn vào hôm thứ 5 vừa qua, hãng này lại cho rằng việc dỡ bỏ các giới hạn đối với trình duyệt tốt nhất của mình là vì quyền lợi của đại đa số khách hàng. Microsoft cũng khẳng định rằng IE7 sẽ là trình duyệt có độ an toàn cao hơn và bản update hiện nay đã khắc phục được những lỗ hổng bảo mật được tìm thấy trong thời gian qua. Tháng 11 năm ngoái, người ta đã phát hiện IE6 dùng cho Windows XP SP2 có đến 22 lỗi bảo mật, trọng đó có 20 lỗi đặc biệt nghiêm trọng. Trong khi đó số lỗi của IE7 cho XP SP2 là 13 và số lỗi bảo mật đặc biệt nghiêm trọng cũng lên đến con số 10. Vì vậy khi nhà cung cấp phần mềm lớn nhất thế giới tuyên bố thả nổi IE7 mà không cần phải kiểm tra tính hợp pháp của hệ điều hành thì các nhà phân tích đặt ra vấn đề liệu Microsoft có thực sự quan tâm đến quyền lợi của khách hàng hay không? Quyền lợi của khách hàng hay nỗ lực giành lại thị phần? Đây không phải là lần đầu tiên Microsoft dỡ bỏ cơ chế kiểm tra WGA đối với các phần mềm chủ đạo của mình. Trước đó, trường hợp này cũng đã từng xảy ra đối với Windows Media Player 11 và Windows Defender, phần mềm chống spyware của hãng này. Các chuyên gia ngay lập tức đã có phản ứng đối với động thái này của Microsoft, đa phần cho rằng hãng này buộc phải thả nổi IE7 do sự lớn mạnh ngoài sức tưởng tượng của Firefox và chỉ có cách đó mới giúp cho Microsoft lấy lại thị phần trong lĩnh vực cung cấp các trình duyệt. Firefox của Mozilla đã lấn sân so với Internet Explorer kể từ khi IE7 được tung ra thị trường. Theo thống kê của Net Applications, đã chiếm thêm 2 % thị phần kể từ tháng 10 năm 2006, trong khi tổng thị phần của trình duyệt Internet Explorer (bao gồm cả IE6 và IE7) đã giảm hơn 3% trong cùng một thời điểm. Điều này trái ngược hẳn với dự đoán của Microsoft khi mà thị phần của IE7 đã có bước nhảy vọt từ 3% vào tháng lên đến 18% vào tháng 12 năm 2006, tuy nhiên sau đó đà tăng trưởng này đã chững lại. Kể từ tháng Tư năm nay, thị phần của IE7 chỉ tăng 4%, chủ yếu là thay thế người anh em cũ của nó là IE6. Bản update mới ra của IE7 có một số điểm mới như thanh menu mặc định là được nhìn thấy, bên cạnh đó là một gói các chức năng quản lí bao gồm bộ cài tự động MSI. Người dùng có thể IE7 từ trang web của Microsoft hoặc bộ phận update tự động của windows sẽ tự download về máy tính của mình. Với việc tự động download về các máy tính cá nhân nối mạng, phải mất vài tháng Windows Update mới có thể đưa IE7 đến tất cả mọi người sử dụng Windows XP, và bất kỳ khách hàng nào không thích phiên bản mới này thì có thể quay trở lại với IE6 bằng cách sử dụng chức năng Add/Remove Programs trong Control panel. Khách hàng cũng có thể tắt chức năng Auto update trong windows nếu không muốn cài đặt tự động IE7.
Nguyễn Hài Nhi
Trả lời 16 năm trước
tớ nghĩ rằng!! Thằng micrososft ế cái này!! Vì nó quá chậm thậm chí lại 15-16mb nên nó cho miễn phí nhưng cậu đừng xem thường!! nhiều người tải lắm đấy[:D]