Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Windows 7 – chìa khóa vàng mở ra cánh cổng x64 ?

fghgfshh25/06/2009 - 09:30

Lượt xem 332

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thuy linh

25/06/2009 - 09:32
Bạn có thể đang sử dụng Windows Vista với những tính năng mới mẻ, hoặc vẫn gắn bó với Windows XP với sự gọn nhẹ, hiệu quả của nó. Tuy vậy, cho dù bạn thuộc nhóm người dùng nào, bạn hẳn cũng sẽ muốn nhảy qua Windows 7. Đó là lúc nên chọn “chuyến xe” 64-bit hạng nhất.

Ai nên sử dụng 64-bitXem ảnh lớn

Nói một cách cơ bản – tất cả mọi người. Trong trường hợp bạn đang sử dụng bộ xử lý Intel Core 2 Duo, hoặc mới hơn – bạn đã có chip 64-bit trong tay và việc cài Windows 7 64-bit là rất nên làm.

Hiện tại, bản...
Bạn có thể đang sử dụng Windows Vista với những tính năng mới mẻ, hoặc vẫn gắn bó với Windows XP với sự gọn nhẹ, hiệu quả của nó. Tuy vậy, cho dù bạn thuộc nhóm người dùng nào, bạn hẳn cũng sẽ muốn nhảy qua Windows 7. Đó là lúc nên chọn “chuyến xe” 64-bit hạng nhất.

Ai nên sử dụng 64-bitXem ảnh lớn

Nói một cách cơ bản – tất cả mọi người. Trong trường hợp bạn đang sử dụng bộ xử lý Intel Core 2 Duo, hoặc mới hơn – bạn đã có chip 64-bit trong tay và việc cài Windows 7 64-bit là rất nên làm.

Hiện tại, bản thân Microsoft cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi sang 64-bit.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất máy tính bộ và Laptop cũng bắt đầu cài đặt sẵn Windows 64-bit lên các sản phẩm bán ra.

Hơn thế nữa, Mac OS X 10.6 (Snow Leopard) cũng sẽ được lập trình trên nền tảng 64-bit từ trong “trứng nước”.

Chính vì thế, việc chuyển đổi sang hệ điều hành 64-bit từ bây giờ sẽ không khiến bạn bị cô lập như cách đây không lâu. 64-bit đang trở thành nền tảng phổ thông.

Tại sao lại sử dụng 64-bit?

Đã có nhiều bài viết về vấn đề này. Việc chuyển qua sử dụng nền tảng 64-bit có thể tóm gọn lại bằng hai từ: bộ nhớ. Với Window 32-bit, bạn sẽ chỉ dùng được dưới 4GB RAM (khoảng 3.3GB), nhưng với hệ điều hành 64-bit, 4GB RAM chỉ là mức khởi đầu. Hiện tại, với 4GB, bạn có thể chạy hàng “mớ” ứng dụng nặng mà không phải lo nghĩ gì.

Thêm vào đó, Windows 7 (hoặc thậm chí là Vista) sẽ chạy tuyệt vời với máy tính có 4GB bộ nhớ. Đôi khi, điều này có thể khiến bạn nảy ra thắc mắc tại sao trước đây mình có thể dùng được máy chỉ với 2GB RAM, hoặc ít hơn. Giới hạn mới của hệ điều hành 64-bit cũng sẽ đảm bảo cho bạn về khả năng mở rộng phần cứng trong tương lai với bộ nhớ được nâng lên mức 8GB, 16GB, 32GB hoặc nhiều hơn nữa.

Những ai không nên đổi lên 64-bit ?

Nếu bạn chưa có, hoặc chưa định sắm cho mình 4GB RAM, bạn có thể sẽ chưa muốn đổi lên hệ điều hành 64-bit, bởi mức RAM này là điều kiện cần thiết để người dùng có thể thưởng thức được hiệu quả quản lý bộ nhớ mới.

Mặc dù vậy, hiện tại bộ nhớ (đặc biệt là DDR2) có giá rất rẻ. Việc mua 2 thanh nhớ 2x2GB mới “coong” cũng chưa tới 1 triệu đồng, chưa kể tới trường hợp bạn đã có sẵn 2GB và chỉ cần mua thêm 2GB nữa. Và như vậy, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp ngay khi nào muốn. Xem ảnh lớn

Bên cạnh sự thiếu hụt bộ nhớ, nếu bạn thường xuyên sử dụng các thiết bị cũ, hoặc thiết bị không thông dụng, việc chuyển đổi lên hệ điều hành 64-bit cũng có thể đem lại rắc rối vì thiếu vắng trình điều khiển cần thiết.

Ứng dụng 64-bit Windows 64-bit khá khó tính với trình điều khiển và một số ứng dụng, nhưng kể từ Vista, hầu như người dùng đã không còn phải lo lắng tới điều này. Hầu hết linh kiện có mặt trên thị trường hiện nay đều có trình điều khiển cho 64-bit.

Trong khi đó, mọi ứng dụng 32-bit đều hoạt động trơn tru trong hệ điều hành 64-bit và thực tế các nhà sản xuất phần mềm đang ngày càng đưa ra nhiều hơn những ứng dụng trên nền tảng mới. Bản thân tác giả bài viết này cũng đã sử dụng Windows XP và Vista 64-bit hơn một năm trở lại đây và không gặp bất cứ trục trặc gì.

Riêng đối với Windows 7, một số ứng dụng có thể sẽ vẫn trục trặc với phiên bản 64-bit, nhưng có lẽ là bởi hệ điều hành này đang trong quá trình phát triển. Điển hình cho việc này là Google Chrome không chạy trong bản Windows 7 Beta, nhưng cho tới các build mới hơn (như 7068) thì mọi việc đã trở lại bình thường.

Ngoài ra, một trường hợp khác có thể kể đến như Adobe Flash không chạy trong trình duyệt 64-bit (ví dụ như Internet Explorer x64) nhưng đây không phải là điều đáng lo ngại, bạn vẫn có thể sử dụng phiên bản 32-bit như bình thường. Nói một cách cơ bản nhất, thì phần mềm không phải là điều bạn lo ngại.

Nhìn chung, Windows 7 chính là thời điểm lý tưởng cho bước chuyển tiếp lên 64-bit. Hàng triệu người dùng đã sử dụng 64-bit với thế hệ phần mềm hiện hành, do đó chẳng có lý do gì để bạn gặp trục trặc với phiên bản Windows của tương lai cả.

Sự có mặt của bộ nhớ lớn sẽ giúp cho mọi loại ứng dụng chạy song song trở nên trơn tru hơn. Thêm vào đó, càng nhiều người dùng gia nhập cuộc chơi 64-bit thì các nhà phát triển phần mềm càng tích cực trong việc đẩy mạnh ứng dụng mới.

Chính vì thế, việc bạn “nhảy” lên “chuyến tàu” 64-bit sẽ không làm nó chậm chạp, mà ngược lại, bạn sẽ góp gió thành bão đấy.
Theo xahoithongtin
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn