Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cho em hỏi phần mềm nào vẽ toán học tốt share cho e với?

minhan1707/02/2009 - 14:00

Lượt xem 600

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Nguyen Thi Huyen Trang

07/02/2009 - 14:05
Bạn có thể download phần mềm Archim v1.4 của hãng Stochastic Lab. là phần mềm chuyên dụng trong việc vẽ các đồ thị toán học dạng 2D và 3D. Archim tương thích với mọi phiên bản Windows và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tải về chương trình tại http://tinyurl.com/pctips0158 (dung lượng 486KB).

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn bấm đúp chuột vào biểu tượng của Archim (hình ký tự α) trên desktop để khởi động chương trình. Giao diện chính của chương trình khá đơn giản với hai thẻ chức năng chính là Function (hàm số) và Graph...
Bạn có thể download phần mềm Archim v1.4 của hãng Stochastic Lab. là phần mềm chuyên dụng trong việc vẽ các đồ thị toán học dạng 2D và 3D. Archim tương thích với mọi phiên bản Windows và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tải về chương trình tại http://tinyurl.com/pctips0158 (dung lượng 486KB).

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn bấm đúp chuột vào biểu tượng của Archim (hình ký tự α) trên desktop để khởi động chương trình. Giao diện chính của chương trình khá đơn giản với hai thẻ chức năng chính là Function (hàm số) và Graph (đồ thị). Trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo một số ví dụ có sẵn của Archim để nắm rõ quy tắc viết các hàm số cũng như các thiết lập khác. Bạn vào menu Examples rồi lựa chọn các hàm số dạng 2D, 3D hay Spline. Archim cung cấp cho bạn khá nhiều ví dụ để tham khảo. Với mỗi ví dụ, bạn chọn thẻ Function để xem cấu trúc của hàm số, chọn thẻ Graph để xem đồ thị tương ứng.Để vẽ đồ thị hàm số mới, bạn vào menu File > chọn New. Một trình thuật sĩ hiện ra giúp bạn vẽ đồ thị. Bạn bấm Next để qua bước tiếp theo. Tại đây, bạn lựa chọn dạng hàm số là 2D hoặc 3D rồi bấm Next, lựa chọn kiểu hệ trục tọa độ, bấm Next rồi gõ các tham số của hàm số vào các ô tương ứng tùy theo loại hàm số. Xem ví dụ tại mỗi ô để biết dạng của hàm số. Tại bước tiếp theo, bạn lựa chọn tọa độ của gốc đồ thị, tỷ lệ, cuối cùng bấm Finish để hoàn tất. Khi đó, tại thẻ Function, bạn sẽ có được các thông số về hàm số tại mục Calculations; kích thước khung lưới tại Grid; tỷ lệ và tọa độ gốc tại Scale. Bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp các thông số cũng như hàm số tại thẻ này. Các phép toán của hàm số viết theo dạng các phép toán trong Excel nên khá quen thuộc. Sau khi hoàn tất, bạn bấm chọn qua thẻ Graph để xem đồ thị của nó.


Tại thẻ Graph, bạn có thể xem đồ thị của hàm số dưới nhiều góc xem khác nhau. Bạn bấm và giữ chuột trái để xoay hàm số quanh một trục nằm trên mặt phẳng màn hình, bấm và giữ chuột phải để xoay hàm số quanh một trục nằm trên mặt phẳng vuông góc với màn hình. Bạn lăn con lăn ở chuột để phóng to và thu nhỏ đồ thị. Để cho đồ thị thêm sinh động, bạn vào menu Settings > chọn Color để thay đổi màu sắc các thành phần của đồ thị.

Sau khi đã hoàn tất, bạn vào menu File > Save để lưu lại hoặc chọn Export Graph Image để xuất đồ thị thành một file ảnh dạng bmp.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn