Dung lượng file excel quá lớn?

Gần đây bạn em có gửi cho em một file exel để trao đổi công việc. Khi mở tải file đó xuống em thấy bình thường và em tiếp tục công việc với files đó. Em phát hiện ra rằng không biết tại sao tất cả các file mở song song hoặc modife từ file đó sang file mới đều có dung lượng rất lớn, khoảng 3.7 MB. Mặc dù dữ liệu trong file không có gì. Và hiện tại tất cả các file dữ liệu trong máy của em đều bị hiện tượng này. Hơn nữa khi làm việc trên các file exel này thì nó cứ tự động sao chép và lưu thêm một file mới khác theo ngày làm việc. Máy tính của em có dùng phần mềm diệt virus AVG 9.0 Free edition và Bkav Home free, nhưng cả 2 phần mềm này đều báo không có virus. Xin chỉ giúp em khắc phục hiện tượng này. Em xin cảm ơn.
biet roi
Trả lời 14 năm trước
Qua hiện tượng bạn mô tả và phân tích file excel bạn gửi kèm, máy tính của bạn đã bị nhiễm dòng virus macro XF.Luungay (virus macro này cũng được gọi với các tên khác như XF.Lugunay, Virus.MSExcel.Yagnuul, Virus:XF/Yagnuul). Đây là loại virus lây vào những file bảng tính excel (Microsoft Excel). Macro là tên gọi chung của những đoạn mã lệnh được sử dụng để thực hiện một số nhiệm vụ một cách tự động. Việc sử dụng macro sẽ giúp người sử dụng đơn giản hóa các thao tác lặp đi lặp lại để thực hiện một công việc cụ thể nào đó, chỉ bằng một câu lệnh macro. Các ứng dụng trong bộ Microsoft Office như Word, Excel, PowerPoint đều cho phép tạo ra các macro ngay trong các file văn bản, file bảng tính hay file trình diễn. Hacker đã lợi dụng điều này để tạo ra virus macro, lây nhiễm trên các file văn bản (.doc, .docx), các file bảng tính (.xls, .xlsx) hay các file trình diễn (.ppt, .pptx) của các phần mềm Word, Excel hay PowerPoint. Virus macro khi nhiễm vào máy tính sẽ làm tăng dung lượng thực tế của các file dữ liệu bị nhiễm, làm ảnh hưởng đến thao tác của người sử dụng cũng như ăn cắp, phá hoại thông tin, dữ liệu của người sử dụng. Khi người sử dụng mở file bị nhiễm virus macro, virus macro sẽ được kích hoạt. Từ lúc này, nếu người sử dụng mở song song các file dữ liệu khác, virus macro đang được kích hoạt sẽ lây nhiễm vào các file dữ liệu vừa được mở. Bằng cách đó, virus macro sẽ “tự nhân bản” để lây lan. Kết quả phân tích file excel bạn gửi kèm cho thấy virus lây nhiễm trong file đã được diệt bởi phần mềm diệt virus Kaspersky. Tuy nhiên, do phần mềm diệt virus này không khôi phục lại trạng thái gốc của file ban đầu, không xóa các “rác” do virus macro XF.Luungay tạo ra, nên dung lượng file excel sau khi diệt vẫn lớn (3.7 MB). Trong file excel bạn gửi kèm chỉ còn “xác” virus và nó không còn khả năng hoạt động, lây lan. Tuy nhiên, trong máy tính của bạn có thể còn những file excel khác vẫn chứa virus macro XF.Luungay còn khả năng hoạt động. Để xử lý triệt để các virus macro trên máy của bạn, cũng như khôi phục trạng thái gốc cho các file dữ liệu (Word, Excel hay PowerPoint) bị nhiễm virus macro, bạn có thể sử dụng công cụ Bkav Anti-Macro được cung cấp miễn phí của Bkav. Bạn hãy liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Bkav theo điện thoại 1900 58 58 50 hoặc email bkav@bkav.com.vn để được hỗ trợ tải và sử dụng công cụ Bkav Anti-Macro. Ngoài ra, để khắc phục hiện tượng dung lượng file excel lớn sau khi đã diệt virus macro (do công cụ diệt virus không loại bỏ hết “rác”), bạn hãy làm theo cách sau: - Mở file excel - Copy toàn bộ dữ liệu trong file excel - Mở 1 file excel mới rồi paste nội dung vừa copy vào file mới tạo này - Save (lưu) và sử dụng file mới thay cho file cũ Chúc bạn thành công.