Khi mình đánh văn bản đặt font TCVN3, thì bị lỗi mà không biết cách khắc phục được, giúp mình với ?

Ví dụ: Đánh chữ Quảng Trị thì chữ Tri có dấu nặng lại bị lỗi, vào autocorrect thiết đặt lại vẫn bị lỗi, nó hiện ra chữ T viết hoa, chữ r và chữ i biến thành dấu ngã nằm ở trên đầu chữ T. (Kể cả để ở fonts chữ Unicode). Xin chỉ giúp mình nguyên nhân và cách khắc phục. Theo vnexpress
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mà chị Hoàn đang gặp phải. Có thể là lỗi phần mềm (trình soạn thảo, bộ gõ, thậm chí cả bộ fonts của Hệ điều hành,...). Tuy nhiên những lỗi này thường ít gặp, hay xảy ra với những máy tính sử dụng phần mềm không có bản quyền. Cách khắc phục cho trường hợp này tương đối đơn giản, chỉ cần reinstall lại các phần mềm là trình soạn thảo hay bộ gõ, hoặc repair Windows (đừng quên "pay" để được sử dụng đúng phần mềm chuẩn nhé! )... Trường hợp thứ hai có thể xảy ra (trường hợp này nhiều khả năng hơn), đó là người dùng không cấu hình đúng khi sử dụng trình soạn thảo và bộ gõ. Mỗi một fonts đi với một bảng mã tương ứng. Nếu chị muốn dùng bảng mã "TCVN3", chị phải cấu hình bảng mã trong bộ gõ của chị là TCVN3 và dùng những fonts ABC trong trình soạn thảo (bộ fonts ABC thường có tên dạng .Vn ở đầu. Như: .VnArial, .VnTime, .VnTimH,...). Còn nếu chị muốn sử dụng bảng mã Unicode thì phải cấu hình bảng mã trong bộ gõ là Unicode và dùng những fonts chuẩn mã Unicode (Arial, Times New Roman,...) trong trình soạn thảo... Chỉ thử lại xem có được không. Và... Một lời khuyên nhỏ: Nên sử dụng phần mềm Unikey để gõ chữ tiếng Việt thay Vietkey 2000. Have fun! Theo vnexpress