Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Có thể người chơi xếp gạch Tetris chưa biết?

Đỗ Thị Linh02/11/2018 - 22:56

Lượt xem 127

Bạn là người ham trò chơi xếp gạch Tetris, nhưng chưa chắc bạn đã biết hết về trò chơi này. Sau đây là những điều có thể người chơi xếp gạch Tetris chưa biết.

Hiệu ứng Tetris

Ở thời đại 16-bit, đồ họa đã đủ phát triển xu hướng bạo lực đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn và rõ ràng hơn trong các trò chơi điện tử. Nhiều nhà làm luật và phụ huynh tại Mỹ đã rất lo lắng về điều này, họ lo rằng hiệu ứng dây chuyền của những trò chơi này sẽ gây ảnh hưởng tới lũ trẻ.

Cùng lúc đó, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu sâu hơn về vấn đề với trò chơi điện tử. Sau đó, họ đã tìm ra rằng, trò chơi đầu tiên đã gây ảnh hưởng tới bộ não con người chính là Tetris và nó cũng được đặt theo tên của trò chơi này. Khi người chơi chơi trò chơi này và thực hiện liên tục một hành động nào đó nhiều lần, họ sẽ bắt đầu làm những thứ tương tự ngoài đời thực.

Tác giả của Tetris không được nhận đồng nào từ trò chơi của mình

Alexey Pajitnov là tác giả của Tetris, một nhà thiết kế làm việc tại học viện Khoa học Liên Xô cũ. Khi đang nghiên cứu thiết kế trí thông minh nhân tạo, ông đã nghĩ ra trò này và đã nhanh chóng hoàn chỉnh trò chơi trong 2 tuần. Sau đó, trò chơi trở nên nổi tiếng với các đồng nghiệp của ông, và Alexey bắt đầu có ý định thương mại hóa nó.

Không có gì nghi ngờ khi đây rõ ràng là trò chơi hái ra tiền với lối chơi hấp dẫn. Nhưng, người nhận tiền khi phải là Alexey mà lại là chính quyền Liên Xô cũ. Đến tận năm 1996, quyền sở hữu Tetris mới được trả lại cho ông. Về sau, Alexey đã lập nên một công ty có tên Tetris Company và bán bản quyền trò chơi để kiếm tiền từ nó.

Vụ kiện về bản quyền Tetris trên máy Nintendo

Khi muốn ra game trên một hệ máy nào đó, nhà sản xuất ngày nay sẽ phải làm việc với các công ty lớn như Microsoft, Nintendo hay Sony để có quyền bán game đấy. Nhưng nếu vào thời bình minh của trò chơi điện tử, mọi chuyện lại đơn giản hơn rất nhiều, các công ty hoàn toàn có thể bán băng lậu mà không cần thông qua nhà sản xuất. Đây là lý do dẫn đến vụ kiện của Nintendo và Tengen.

Họ đã công khai bán game mà không hề thỏa thuận với hãng game Nhật Bản. Về sau phải đến tòa án, và Tengen đã thua kiện. Cuối cùng họ phải thu hồi 250 nghìn bản game Tengen Tetris. Bản game còn sót lại trở thành hàng hiếm và được bán với giá cực đắt.

Những bản game Tetris đắt giá nhất

Năm 1990, Nintendo đã tổ chức một vài sự kiện mang tên World Championship của họ trên đất Mỹ. Người thắng sự kiện này sẽ được mời tới công viên Universal Studios tại Florida để tham dự trận chung kết. Ở sự kiện này, những người chơi phải tham gia thi đấu bằng cách chơi nhanh nhất có thể ba tựa game Super Mario Bros., Rad Racer và Tetris.

Và tất nhiên, tất cả những người vào chung kết đều được tặng 1 bản như phần quà kỷ niệm. Hơn nữa, cũng có một vài băng khác được dành tặng cho các độc giả trung thành của tờ tạp chí Nintendo Power thời đó. Chính vì chỉ tồn tại với số lượng cực ít, thế nên những băng game này bỗng nhiên trở thành đồ hiếm và được dân chơi đồ cổ săn lùng với giá rất cao.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, quý khách hãy truy cập website Vatgia.com mỗi ngày nhé.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn