Chúng ta có thể 'Dựng' tường lửa tích hợp sẵn trong Windows XP???

Trả lời 16 năm trước
Tường lửa là một hệ thống có nhiệm vụ bảo vệ giữa mạng và thế giới bên ngoài. Windows XP tích hợp phần mềm tường lửa ICF (Internet Connection Firewall), bạn có thể dùng phần mềm này để giới hạn truy cập thông tin giữa mạng trong gia đình, văn phòng và Internet. ICF cũng có tác dụng bảo vệ máy tính truy cập Internet an toàn qua kết nối sử dụng modem cáp, modem DSL, hay modem quay số. Nếu mạng máy tính của bạn sử dụng ICS (Internet Connection Sharing) để cung cấp kết nối Internet tới các máy tính trong mạng, bạn nên sử dụng ICF kèm với kết nối Internet dùng chung này. Tuy nhiên, ICS và ICF có thể kích hoạt động lập nhau. Bạn không cần kích hoạt tường lửa trên bất cứ kết nối nào mà không trực tiếp kết nối tới Internet. Trong mạng của bạn, ICF sẽ không cần nếu bạn đã cài đặt tường lửa hoặc máy chủ proxy. Nếu bạn đang sử dụng Windows XP SP2 thì tường lửa ICF đã được kích hoạt tự động. Bạn không nên kích hoạt ICF trên các kết nối mạng riêng ảo VPN (Vitual Private Networking). Bạn cũng không nên kích hoạt ICF trên những máy trạm trong một mạng lớn như: công ty lớn, hay trường học. ICF sẽ gây khó khăn, hoặc gián đoạn trong khi chia sẻ tập tin và máy in mạng. Nếu bạn đang sử dụng kết nối Internet dùng chung, bạn hãy kích hoạt tường lửa, nhưng chỉ ở trên máy chứa kết nối trực tiếp tới Internet. Một vài nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có thể không cho phép sử dụng ICF. Trong trường hợp đó, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để tìm hướng giải quyết. Kích hoạt hoặc vô hiệu hóa ICF: Để kích hoạt hoặc vô hiệu hóa tường lửa ICF, bạn cần đăng nhập vào máy tính với quyền quản trị (Administrator) 1. Bạn hãy chọn Start -> Control Panel, sau đó nhấn đúp vào Network Connections Nếu bạn đang đặt Control Panel ở chế độ Category View, bạn chọn Network and Internet Connections. Sau đó, chọn Network Connections. 2.Sau đó, bạn nhấn vào Dial-up, LAN, hoặc kết nối Internet băng thông rộng mà bạn cần kích hoạt, hoặc vô hiệu hóa ICF 3. Trong khung bên trái, dưới phần Network Tasks, chọn Change settings of this connection Hoặc trong thư mục Network Connections, bạn chọn kết nối cần kích hoạt hoặc vô hiệu hóa ICF và chọn Properties 4.Trong thẻ Advanced, ở mục Internet Connection Firewall : Để kích hoạt ICF, bạn chỉ cần đánh dấu vào hộp kiểm soát Protect my computer and network by limiting or preventing access to this computer from the Internet Để vô hiệu hóa ICF, bạn bỏ đánh dấu chọn ở hộp kiểm soát này. Như vậy, quá trình thiết lập tường lửa ICF đã hoàn tất. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong thiết lập tường lửa một cách nhanh chóng và dễ dàng.