Bị ẩn dữ liệu sau khi quét virus ?

Máy tính của em bị nhiễm virus. Sau khi quét virus thì máy bị ẩn đi rất nhiều file quan trọng. Em đã tìm đủ mọi cách để lấy lại mà không được. Mong các bạn giúp em.
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Qua hiện tượng bạn mô tả, máy tính của bạn có thể đang bị nhiễm một biến thể virus mới mà phần mềm diệt virus bạn đang sử dụng chưa phát hiện được. Biến thể virus này đã làm ẩn các file và thay đổi một số thông số của hệ điều hành. Biến thể virus này có thể đã thay đổi thông số trong Registry (cơ sở dữ liệu của Windows chứa các thông tin về máy tính như: phần cứng, phần mềm, tài khoản, các thiết lập, tùy chọn…) nhằm ngăn cản không cho sử dụng tính năng Show hidden files and folders (tính năng cho phép hiển thị các tệp hoặc thư mục ẩn trên máy tính). Bằng cách này virus có thể tự che dấu, tránh việc bị người sử dụng phát hiện, để tiếp tục âm thầm phá hoại, phát tán và lây nhiễm. Giải pháp để xử lý triệt để vấn đề trên là liên hệ với nhà sản xuất phần mềm diệt virus để được hỗ trợ xử lý triệt để virus cũng như các biến thể mới của virus trên máy, sau đó dùng công cụ chuyên biệt để khôi phục lại thuộc tính ban đầu của các file bị virus làm ẩn. Nếu máy tính của bạn đang được một phần mềm diệt virus bảo vệ, bạn hãy cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm diệt virus đó và quét toàn bộ máy. Nếu sau khi quét mà hiện tượng vẫn còn, bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất phần mềm diệt virus để được hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm theo cách sau đây để xử lý virus và làm hiện file ẩn: 1. Xử lý virus: Tải phần mềm diệt virus BkavHome miễn phí và thực hiện quét toàn bộ các ổ đĩa cứng và ổ USB theo hướng dẫn quét virus hiệu quả [url=http://www.bkav.com.vn/huong_dan_su_dung/16/11/2009/13/2633/]tại đây[/url]. Lưu ý: để tránh xảy ra xung đột giữa các phần mềm diệt virus, gây ra việc nhận diện nhầm virus hoặc làm cho hệ thống hoạt động không ổn định trước khi cài đặt BkavHome bạn nên gỡ bỏ các phần mềm diệt virus đã được cài đặt trên máy. 2. Làm hiện file ẩn: a. Tải công cụ FixAttrb của Bkav [url=http://www.bkav.com.vn/home/Download/FixAttrb.exe]tại đây[/url]. b. Chạy công cụ FixAttrb.exe vừa tải về. c. Trên giao diện của chương trình bạn bấm “Chọn ổ đĩa”, chọn ổ đĩa (hoặc thư mục) cần khôi phục lại thuộc tính ban đầu (hiển thị các file đã bị virus làm ẩn) và bấm OK. Nếu sau khi thực hiện theo các bước trên mà hiện tượng vẫn còn, có thể máy tính của bạn đã nhiễm một biến thể virus mới mà Bkav chưa có mẫu nhận diện. Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng BkavHome theo số điện thoại 1900 58 58 50 hoặc email bkav@bkav.com.vn để được hỗ trợ kịp thời (hỗ trợ miễn phí).