Virus chạy auto mỗi khi kích đúp vào ổ cứng?

Mỗi lần mà mở một ổ đĩa là nó đòi autorun. ko biết phải làm sao nữa?
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Máy bạn bị nhiễm virus autorun. trong các ổ đĩa của máy bạn có chứa tập tin autorun.inf và vài tập tin gì đó có chấm đuôi là EXE, các tập tin này được đặt ở thư mục gốc của ổ đĩa(tức là bạn vừa vào ổ đĩa là sẽ thấy). Khi bạn double-click vào ổ đĩa thì cái autorun.inf sẽ chạy và kéo mấy cái có chấm đuôi EXE chạy theo. Ở đây máy bạn hiện ra cái bảng OPen With hoặc Autorun nguyên nhân chính là ở cái file autorun.inf , có thể là vì lý do gì đó mấy cái file có chấm đuôi EXE bị mất hoặc bị diệt nên cái autorun.inf nó không điều khiển được cái EXE nữa nên nói mới hỏi bạn Open with để chọn chưong trình khác mở. còn không thì nó hiện ra autorun. Bạn thử nhấp chuột fải vào các ổ đĩa rồi chọn Explorer hay là từ cửa sổ của My computer bạn nhấp vào mủi tên chỉ xuống ở thanh địa chỉ rồi chọn vào các ổ đĩa, hiện tượng open with sẽ không xuất hiện. Để khắc phục hiện tượng đó thì bạn fải xoá bỏ cái file Autorun.inf (nó ẩn kiểu hệ thống, fải Show hidden files and folder + Bỏ chọn Hide protect system files thì mới thấy nó) và xoá luôn cái file .EXE nào lạ trong các ổ đĩa mà bạn thấy. Nhưng xoá bằng tay dường như là khó có thể vì nếu máy bị virus đó thì ngay lập tức sau khi bạn xóa nó sẽ xuất hiện trở lại. cho nên bạn fải dùng các chương trình diệt virus để quét. Có nhiều bài viết đã chỉ rất về hiện tượng này, bạn thử tìm lại các ngày trứoc đây sẽ thấy. Diệt xong rồi thì vào các ổ còn lại mà xoá bằng tay các file autorun.inf, nhưng đừng có vào bằng cách double click chuột vào ổ đĩa, mà vào my computer rồi bấm chuột vào cái mủi tên chỉa xuống ở thanh địa chỉ, sau đó hiện các file ẩn lên (cho hiện luôn file ẩn hệ thống) sau đó delete hết những file .exe lạ và autorun.inf, nhưng mình nghĩ, nếu virus vẫn còn được tạo ra khắp các ổ đĩa thì chứng toả windows vẫn còn bị nhiểm virus nên mới đẽ ra virus khắp các ổ đĩa. Vậy bạn phải quét sạch hết virus đang chạy trong windows rồi mới xoá mấy cái file đó.