Tối ưu hóa mạng Wifi cho doanh nghiệp

Nhiễu sóng, tắc nghẽn mạng, thiết lập bảo mật không đúng hay thiếu bảo trì định kỳ chỉ là vài yếu tố trong số nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến hiệu năng mạng Wi-Fi doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn những giải pháp giúp tối ưu hóa mạng Wi-Fi cho doanh nghiệp

Giảm thiểu hiện tượng nhiễu sóng

Kết quả hình ảnh cho Nên sử dụng băng tần 5GHz

Một trong những điều đầu tiên cần làm khi muốn tối ưu hóa một mạng Wi-Fi là giảm hoặc loại bỏ nhiễu sóng. Không giống như cách làm với cáp kết nối trong mạng có dây, bạn không thể dễ dàng can thiệp vào sóng Wi-Fi. Mạng không dây Wi-Fi có thể sẽ bị nhiễu từ các mạng khác gần đó, nhiễu đồng kênh ngay trong chính mạng đó hoặc nhiễu với các tín hiệu không phải sóng Wi-Fi ở cùng phổ vô tuyến.

Bạn có thể bắt đầu với những gì dễ kiểm soát nhất: nhiễu đồng kênh. Hiện tượng này xảy ra khi hai hoặc nhiều điểm truy cập AP (Access Point) Wi-Fi sử dụng cùng hoặc chồng chéo một kênh truyền. Mặc dù hầu hết các AP đều có chức năng tự động dò để chọn ra kênh tốt nhất, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ lại lựa chọn của mình để tránh hiện tượng nhiễu này.

Nên sử dụng băng tần 5GHz

Kết quả hình ảnh cho Nên sử dụng băng tần 5GHz

Băng tần 5GHz cung cấp nhiều kênh hơn 2,4GHz, do đó người dùng doanh nghiệp nên trang bị AP băng tần kép có hỗ trợ 5GHz. Điều này cho phép các thiết bị Wi-Fi cũ hơn có thể kết nối trong dải băng tần thấp, còn các thiết bị mới có thể kết nối thông qua băng tần cao hơn.

Dải băng tần thấp ít tắc nghẽn hơn và có nghĩa là kết nối nhanh hơn, trong khi các thiết bị trong dải cao hơn thường hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu cao hơn

Ngoài việc chọn thiết bị hỗ trợ 5GHz, hãy cân nhắc xem xét chọn AP có chức năng band-steering cho phép chuyển đổi giữa hai băng tần 2,4GHz và 5GHz để cải thiện hiệu năng và tốc độ. Điều này cũng có thể khuyến khích hoặc bắt buộc các thiết bị hỗ trợ băng tần kép có thể tự động kết nối với băng tần cao hơn thay vì phải chọn bằng tay.

Chỉ sử dụng cơ chế bảo mật WPA2

Rõ ràng là chế độ WEP (Wired Equivalent Privacy) không an toàn, dù vậy hầu như tất cả các AP ngày nay vẫn hỗ trợ chuẩn bảo mật này. Để hệ thống mạng doanh nghiệp được bảo mật chặt chẽ, bạn nên sử dụng chế độ WPA (Wi-Fi Protected Access) hoặc WPA2. Tuy nhiên, khi sử dụng phiên bản đầu tiên của WPA, tốc độ truyền dữ liệu trong mạng không dây chỉ giới hạn ở mức 54Mbps, vốn là tốc độ tối đa của chuẩn 802.11a và 802.11g cũ.

Giảm số lượng SSID

Nếu có nhiều tên mạng SSID (Service Set Identifier) cấu hình trên một AP, hãy nhớ rằng mỗi mạng không dây ảo này phải phát sóng và dùng các gói quản lý riêng biệt. Điều này sẽ tiêu tốn thời gian phát sóng nhiều hơn, vì vậy bạn nên sử dụng giải pháp nhiều SSID một cách cẩn thận. Một SSID riêng và một SSID công khai sẽ là giải pháp an toàn.

Không ẩn SSID

Kết quả hình ảnh cho Không ẩn SSID

Có thể bạn từng nghe nói rằng việc ẩn một tên mạng bằng cách vô hiệu hóa SSID sẽ giúp cho mạng Wi-Fi của mình an toàn hơn. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ có thể giấu tên mạng đối với những người dùng bình thường và hầu hết các thiết bị trong trường hợp này sẽ thấy rằng có một mạng không tên gần đó. Ngoài ra, bất cứ ai sử dụng một công cụ phân tích mạng Wi-Fi cũng có thể phát hiện ra SSID này vì nó vẫn có mặt trong một số gói thông tin quản lý.

Vô hiệu hóa các chuẩn dữ liệu thấp

Kỹ thuật này cũng có thể giúp các thiết bị tự động kết nối đến AP tốt hơn một cách nhanh chóng hơn. Ví dụ, một số thiết bị theo mặc định có thể không tìm kiếm AP khác trừ khi hoàn toàn mất kết nối với AP hiện tại. Điều đó có thể không xảy ra cho đến khi thiết bị di chuyển xa vùng tín hiệu mà AP hỗ trợ. Vì vậy, nếu tăng tốc độ dữ liệu tối thiểu, về cơ bản sẽ rút ngắn tối đa vùng phủ sóng của mỗi AP nhưng đồng thời tăng hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Giảm kích thước gói dữ liệu và thời gian truyền

Kích thước gói dữ liệu và thời gian truyền cho những lưu lượng truy cập nhất định có thể được giảm bớt để tăng tốc độ và giảm thời gian phát sóng. Nếu tính năng này có sẵn trên AP, bạn có thể thay đổi trong các thiết lập không dây/sóng vô tuyến cao cấp

Nâng cấp máy tính chuẩn 802.11b/g cũ

Nếu hệ thống mạng doanh nghiệp của bạn chỉ hỗ trợ chuẩn 802.11b/g, việc đầu tiên là nên cân nhắc xem xét nâng cấp lên ít nhất là chuẩn băng tần kép 802.11n, hoặc tốt hơn là 802.11ac. Việc nâng cấp Wi-Fi tích hợp cho máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn thường là có thể thực hiện được một cách nhanh chóng bằng cách gắn thêm một adapter USB không dây. Giải pháp này cài đặt dễ dàng và tương đối rẻ, thường chỉ mất vài trăm nghìn đồng.

Hy vọng bài viết đã mang đến bạn những thông tin hữu ích nhất!

Chưa có câu trả lời nào