Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách thông tin truyền trong mạng Wi-Fi ?

luxemate80017/02/2008 - 22:21

Lượt xem 781

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Nguyễn Trương Đức

17/02/2008 - 22:24
Quá trình truyền thông tin là quá trình thay đổi liên tục các giá trị điện và với quy định từng công nghệ cụ thể sẽ quyết định điện áp sẽ thay đổi ra sao để thể hiện giá trị 0 và 1.

Trong bài viết này tôi sẽ giải đáp điều đó với các bạn. Việc thông tin truyền trên dây cáp bằng việc thay đổi điện áp, và trong mạng không dây việc truyền thông tin dựa trên sóng radio. Trong truyền thông qua dây cáp dựa vào quá trình biến đổi của dòng điện một chiều như Vôn hay Ampe với sự thay đổi của dòng hay...
Quá trình truyền thông tin là quá trình thay đổi liên tục các giá trị điện và với quy định từng công nghệ cụ thể sẽ quyết định điện áp sẽ thay đổi ra sao để thể hiện giá trị 0 và 1.

Trong bài viết này tôi sẽ giải đáp điều đó với các bạn. Việc thông tin truyền trên dây cáp bằng việc thay đổi điện áp, và trong mạng không dây việc truyền thông tin dựa trên sóng radio. Trong truyền thông qua dây cáp dựa vào quá trình biến đổi của dòng điện một chiều như Vôn hay Ampe với sự thay đổi của dòng hay hiệu điện thế sẽ quyết định giá trị 0 và 1. Trong truyền thông không dây việc sử dụng sóng Radio vậy ta có thể sử dụng tất cả những vấn đề liên quan tới sóng radio như: Tần số, biên độ, độ lệch pha. Với việc sử dụng ba yếu tố liên quan tới sóng Radio để truyền các thông tin dạng 0 và 1.

Trong truyền thông tin trên dây cáp việc thay đổi hiệu điện thế hay dòng điện, nhưng thông dụng nhất và dễ ứng dụng nhất là truyền thông tin bằng việc thay đổi hiệu điện thế ví dụ khi dòng điện là 5 Vôn thì hiểu là 1 khi là 0 Vôn là 0 vậy khi thay đổi giữa 5 vôn và 0 vôn trong dây cáp thì ta sẽ có thông tin được truyền đi. Vậy một vấn đề đặt ra đó là trong dây cáp luôn có điện trở, dây cáp càng nhỏ điện trở càng lớn, và điện trở gây ra hiện tượng khi truyền tin lúc đó trên dây không thể nguyên vẹn là 5 Vôn được nữa mà sẽ bị giảm theo khoảng cách đường truyền có khi chỉ còn 3 hay 4 Vôn mà thôi. Do đó các chuẩn ví như 10/100/1000 BaseT thì khoảng cách truyền tối đa là 100m.

Trong truyền thông của mạng không dây sử dụng sự thay đổi của: tần số, biên độ, hay độ lệch pha để thể hiện giá trị 0 hay 1. Nhưng trên thực tế không phải lúc nào sóng điện từ cũng suyên qua được toàn bộ các vật liệu, sóng điện từ sẽ bị hấp thụ bởi các vật liệu khác nhau, sẽ bị giao thoa với các sóng điện từ cùng tần số… Một thực tế gây cản trở tốc độ truyền thông tin của mạng không dây đó là với khoảng cách gần mật độ sóng điện từ nhiều thông tin hiển thị không bị nhiễu nhưng với khoảng cách xa hơn cường độ sóng sẽ bị giảm và nhiều vấn đề như vật liệu cản sóng, vật liệu gây nhiễu… làm thông tin khó truyền tải hơn.

Trong thực tế có ba phương thức truyền thông qua mạng không dây là sử dụng sự thay đổi:
- Sử dụng việc thay đổi biên độ để thể hiện giá trị 0 hay 1 là công nghệ: Amplitude Shift Keying viết tắt là ASK

- Sử dụng việc thay đổi tần số để thể hiện giá trị 0 hay 1 là công nghệ: Frequency Shift Keying viết tắt là FSK

- Sử dụng việc thay đổi của độ lệch pha hiển thị giá trị 0 hay 1 là công nghệ: Phase Shift Keying viết tắt là PSK

1. ASK

Mô hình thể hiện việc thông tin 0 và 1 qua sự thay đổi của biên độ sóng điện từ:

Khi nguồn phát ra sóng điện từ và thay đổi biên độ thì nguồn thu tín hiệu sẽ hiểu được giá trị nào là 0 và giá trị nào là 1 thông qua ăng ten thu sóng và hiển thị qua việc thay đổi giá trị của biên độ sóng điện từ.

2. FSK

Mô hình thể hiện việc thông tin 0 và 1 qua sự thay đổi của tần số sóng điện từ:

Khi nguồn phát ra sóng điện từ và thay đổi tần số của sóng thì nguồn thu tín hiệu qua ăng ten sẽ phát hiện ra sự thay đổi tần số của sóng điện từ và nó sẽ quyết định 0 và 1. Việc thay đổi tần số hay thay đổi biên độ của sóng điện từ sẽ phức tạp hơn quá trình thay đổi độ lệch pha để quyết định thế nào là giá trị 0 và thế nào là giá trị 1.

3. PSK

Mô hình thể hiện việc thông tin 0 và 1 qua sự thay đổi của độ lệch pha trong khi truyền của sóng điện từ:

Đây là phương thức sử dụng việc thay đổi độ lệch pha của sóng trong quá trình truyền để quyết định thế nào là giá trị 0 và thế nào là giá trị 1, trong quá trình truyền thông nếu không có sự thay đổi nào thì thông tin sẽ luôn là 0 hoặc 1 khi có sự thay đổi độ lệch pha thì sẽ chuyển từ 0 sang 1 hay từ 1 sang 0. Với việc sử dụng thay đổi độ lệch pha mang lại sự đơn giản và hiệu quả trong quá trình hiển thị thông tin 0 và 1. Và đây cũng là cách truyền thông tin được chuẩn 802.11 sử dụng để truyền thông tin. Và cách này cũng tương tự như trong dây cáp luôn sử dụng sự thay đổi của hiệu điện thế mà không sử dụng sự thay đổi của dòng điện để thể hiện giá trị 0 hay 1 truyền trên dây cáp.

Mạng không dây luôn vấp phải những vấn đề tồn tại khiến nó chưa thể phát triển và thay thế cho toàn bộ cách kết nối hiện nay.

- Tốc độ truyền chậm, không ổn định

- Mạng an ninh kém do các yếu tố bảo mật luôn gây đau đầu cho các chuyên gia mạng.

- Tốc độ truyền phụ thuộc vào vị trí của người dùng và không có giá trị nhất định, mặt khác vùng phủ sóng lại rất hạn chế như mạng wifi hiện nay là bán kính là 100m.

- Rất nhiều yếu tố có thể gây ra việc nhiễu và mất sóng gây ngắt kết nối.

Nhưng vấn đề tiện lợi cho người dùng sẽ luôn đẩy công nghệ không dây ngày càng phát triển và chúng ta có thể khẳng định rằng mạng không dây sẽ ngày càng phát triển và thay thế dần dần mạng sử dụng cap hiện nay.

Kết luận: Wifi sẽ ngày một phổ dụng hơn, việc cần cập nhật các kiến thức về wifi là rất cần thiết với những người làm về IT.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn