Khắc phục lỗi mạng Wifi ?

Khách sạn của chúng tôi mới lắp đặt mạng Wifi. Các thiết bị khi bắt tín hiệu thì không có vấn đề gì, nhưng lại không thể vào được nhiều trang Internet. Khoảng 85% trang là không vào được, khi đã vào được một trang nào đó thì tốc độ truy cập là rất tốt. Vậy liệu đó có phải là vấn đề về phần mền điều khiển của điểm phát sóng (Access Point) hay không, hay do chúng tôi đã cách thiết lập cấu hình một cách không phù hợp?
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Ở một mức độ nào đó, thì các điểm phát sóng Wifi (AP) thì khá phức tạp. Khi có vấn đề nào đó xuất hiện ngẫu nhiên, chúng ta cần giải quyết vấn đề đó thông qua một quá trình loại trừ như sau. Kiểm tra Firmware (phần mềm điều khiển). Đầu tiên là kiểm tra để đảm bảo các AP đều có firmware mới nhất. Bởi khi chúng chưa được đóng gói, chúng ta cũng không thể biết được chúng đã nằm trong kho bao lâu sau khi được sản xuất. Thay Antenna. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân, bạn có thể thay antenna. Nếu những điểm phát sóng được thiết lập sử dụng antenna do nhà sản xuất cung cấp có thể gây ra những khoảng trống về sóng hoặc sóng không ổn định, rõ ràng đây là sự thay đổi cần thiết. Việc này cũng cần một vài lần thử nghiệm. Có một số loại antenna vô hướng, có khả năng phát sóng mạnh và tầm bao phủ rộng hơn các antenna của nhà sản xuất. Tùy thuộc vào việc AP được bố trí như thế nào, bạn sử dụng loại antenna phát sóng có hướng để tập trung hoặc định hướng sóng wifi tới nơi bạn cần. Chuyển kênh. Việc cần làm tiếp theo là kiểm tra các kênh đang sử dụng của những điểm AP. Tùy thuộc vào việc các AP đó được bố trí như thế nào và số lượng tầng của tòa nhà là bao nhiêu, việc điều chỉnh kênh do một AP bất kì cũng có thể giải quyết được vấn đề. Bạn cần kiểm tra những điểm phát sóng nào là có ảnh hưởng ở khách sạn: các AP của khách sạn và AP lân cận có phạm vi phủ sóng vào trong khu vực khách sạn. Nếu tất cả các điểm phát sóng đều nằm trên cùng một kênh, thì đây có thể là một phần hay toàn bộ một vấn đề. Giống như việc có nhiều hơn 1 trạm phát sóng FM có cùng tần số, đôi khi bạn sẽ nghe thấy tín hiệu của trạm này hoặc tín hiệu của trạm khác hoặc không có tín hiệu nào bởi hiện tượng được gọi là “hiệu ứng bắt”, trong đó ta chỉ nghe được trạm phát có tín hiệu mạnh nhất. Nếu như tất cả tín hiệu của các trạm phát sóng là ngang bằng nhau, bạn sẽ nghe thấy cả hai tín hiệu. Bạn nên sử dụng kênh 1, kênh 7 và kênh 13. Hãy thay đổi việc sử dụng các kênh để mà không có 2 điểm phát sóng nào là phủ sóng trên một khu vực sử dụng cùng một kênh. Tìm kiếm những nguồn sóng khác. Hãy kiểm tra các thiết bị không dây khác cũng được sử dụng trong khách sạn. Điện thoại không dây hoạt động trong dải 2,4Ghz sẽ khiến cho các thiết bị không dây không thể nhìn thấy điểm phát sóng. Có nhiều nguồn gây nhiễu khác cũng gây ra một số vấn đề. Và để xác định và cô lập chúng ta cần nhiều thời gian, qua vài lần thử nghiệm và sử dụng phương pháp khắc phục lỗi. Sửa một điểm phát sóng trước. Có thể bạn sẽ có một hoặc nhiều AP có vấn đề. Nếu bạn có một điểm phát sóng Wifi hoạt động tốt, bạn hãy sử dụng nó làm cơ sở để đối chiếu với các điểm khác. Lưu lại những cách bạn đã thử. Khi bạn tiến hành quá trình sửa chữa lỗi, hãy ghi chép cẩn thận để có thể tìm ra nguồn gốc của vấn đề (và có thể có nhiều hơn một nguyên nhân), bạn sẽ có vài ý kiến về những cách bạn đã làm để sửa nó. Nên dùng duy nhất 1 thiết bị để thay thế. Cố gắng không để phải thay đổi nhiều hơn một thiết bị trong thời gian kiểm tra vì thế bạn có thể nhanh chóng xác định được thay đổi nào có thể khắc phục được vấn đề mà bạn đang gặp phải. Theo itcenter