Máy cài hai hệ điều hành khác nhau không kết nối trong LAN

Em đang sử dụng laptop Acer 4920G được cài Windows Vista. Vừa rồi em thử kết nối mạng LAN với desktop cài Windows XP SP2 nhưng laptop "nhìn thấy" desktop nhưng không thể lấy file từ desktop, desktop thì không thấy laptop... Lỗi này có phải do sự khác biệt giữa 2 hệ điều hành?
Hoàng tử bé
Trả lời 15 năm trước
Lỗi này đúng là do lỗi của HĐH. Bạn hãy kiểm tra lại theo các bước sau dây nhé. B1: Bạn đã chắc chắn trên hai máy bạn muốn kết nối đã cùng 1 Group chưa. Nếu đã thực hiện rồi thì bạn xuống bước tiếp theo, còn chưa thì hãy thực hiện thao tác này trước tiên đã nhé. B2: Vấn đề khác lớn hơn mà chúng ta cần xử lý bây giờ là về sơ đồ mạng Windows Vista. Sơ đồ mạng là thành phần tốt nhất Windows Vista mới bổ sung cho mạng. Để sử dụng nó, vào Control Panel -> Network and Internet -> Network and Sharing Center -> View full map. Một màn hình như bên dưới xuất hiện: http://www.vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/4A/6B/hinh1.jpg Sơ đồ mạng sẽ hiển thị tất cả các PC và thiết bị gắn bên trong mạng, tức là những thứ có trong mạng tổng thể của bạn, không phải chỉ trong workgroup. Sơ đồ này trông khá đẹp và cực kỳ hữu ích. Đưa chuột lên trên bất kỳ thiết bị nào, bạn sẽ được cung cấp thông tin về nó, chẳng hạn như tên, địa chỉ IP và địa chỉ vật lý MAC (như hình bên dưới). Kích vào một PC và bạn sẽ kết nối tới nó. http://www.vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/4A/6B/hinh2.jpg Tuy nhiên vẫn có một nhược điểm. Nhìn vào cuối màn hình trong sơ đồ mạng ở trên, bạn sẽ thấy một số thiết bị được đưa vào danh sách. Windows Vista đã tìm ra chúng nhưng lại hoàn toàn không biết phải làm gì với chúng. Nó không thể phác hoạ được vị trí của từng thiết bị trên mạng và không cung cấp cho bạn thông tin trừ phi bạn di chuột lên thiết bị mình muốn biết. Vấn đề là để biết được thông tin về các thiết bị, Windows Vista phải sử dụng một giao thức mới có tên Link Layer Topology Discovery (LLTD). LLTD được tích hợp sẵn vào tất cả các PC Windows Vista, nhưng Windows XP thì không có. Đó là lý do vì sao Vista có thể hiển thị sơ đồ các thiết bị trong mạng còn XP thì không. Bạn có thể sửa chữa vấn đề bằng cách download và cài đặt Layer Topology Discovery Responder lên Windows XP. Khi đó, máy tính dùng Windows XP cũng có thể hiển thị sơ đồ mạng, vị trí chính xác và thông tin về chúng như hình bên dưới. http://www.vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/4A/6B/hinh3.jpg Theo như kinh nghiệm mình có thì sự khác nhau về hai hệ điều hành cùng hãng sản xuất sẽ không ảnh hưởng đến việc kết nối giữa hai máy. Vấn đề bạn gặp phải có thể do mạng hoặc do hệ điều hành trên laptop đang bật firewall nên không thể truy xuất vào. Bạn có thể kiểm tra lại.