Tâm sự của Hồ Xuân Hương qua bài thơ Tự Tình 2??

bai viet hay[:x]
Nguyen Ha My
Trả lời 15 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]sheep[/b] Cho mình hỏi trước, cái đề này là nguyên văn đúng ko, nếu đúng thì bạn chỉ việc phân tích 1 bài thơ nôm tiêu biểu của HXH để thấy tài năng sử dụng ngôn ngữ của bà thôi. (khá gần với phân tích tác phẩm) Với loại đề này cái quan trọng là phải tìm dc 1 bài thơ thật điển hình, như thế việc phân tìch sẽ dễ dàng hơn. Mình xin đơn cử cho bạn bài thơ "bánh trôi nước". Đó là 1 bài thơ rất giàu tính dân tộc. Còn bạn muốn những bài thơ độc khác nữa thì chịu khó tìm vậy. Thực ra đề này chỉ có 1 luận điểm duy nhất, đó là "tài năng sử dụng ngôn ngữ dân tộc của HXH". Tức là có phần thiên về yếu tố nghê thuật hơn, nhưng cái quan trọng vẫn là những hiệu quả mà nghệ thuật đó đã đem lại cho bài thơ như thế nào, và đó chính là giá trị mang tính dân tộc. Với bài thơ "bánh trôi nước", bất kể 1 chi tiết nghệ thuật nào cũng biểu hiện 1 hiệu quả nghê thuật rất HXH và cũng rất dân tộc. Bạn chắc là dc học bài thơ này rồi đúng ko, bạn có thể tự phân tìch nhé. Đề này rất rộng trong việc chọn tư liệu (bài thơ nôm) nhưng lại hẹp về mặt nội dung. Chỉ có 1 luận điểm lớn. Mọi phân tích bài thơ miễn sao đều chỉ ra dc tài năng sử dụng ngôn ngữ dân tộc của HXH là dc. Mình nói hơi sơ sài, nhưng hi vọng bạn hiểu, vì đề này thực ra ko khó ở mức độ học sinh THPT, nhưng sẽ rất khó nếu bị bắt buộc phải vận dụng đến lí luận văn học, nó sẽ đụng chạm đến vấn đề yếu tố dân tộc trong thơ ca và những biểu hiện của nó. Sẽ rất phức tạp và ko cần thiết ở mức độ nhà trường PT, nếu bạn muốn phát triển bài này thành 1 bài văn có nhiều luận cứ, luận điểm như trong lý thuyết lý luận. [red]Ôi chết mải luyên thuyên quên không đọc đề [/red] bạn cần bài tự tình à.. tham khảo link này nhé! [blue]http://www.vatgia.com/hoidap/4386/43896/quot-tam-su-cua-ho-xuan-huong-trong-bai-tho-tu-tinh-quot.html[/blue] dạo này mình luyên thuyên quá [:(] Chúc bạn học tốt[/quote]
nguyenduykha
Trả lời 15 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]My_bol[/b] [quote]Từ bài viết của [b]sheep[/b] Cho mình hỏi trước, cái đề này là nguyên văn đúng ko, nếu đúng thì bạn chỉ việc phân tích 1 bài thơ nôm tiêu biểu của HXH để thấy tài năng sử dụng ngôn ngữ của bà thôi. (khá gần với phân tích tác phẩm) Với loại đề này cái quan trọng là phải tìm dc 1 bài thơ thật điển hình, như thế việc phân tìch sẽ dễ dàng hơn. Mình xin đơn cử cho bạn bài thơ "bánh trôi nước". Đó là 1 bài thơ rất giàu tính dân tộc. Còn bạn muốn những bài thơ độc khác nữa thì chịu khó tìm vậy. Thực ra đề này chỉ có 1 luận điểm duy nhất, đó là "tài năng sử dụng ngôn ngữ dân tộc của HXH". Tức là có phần thiên về yếu tố nghê thuật hơn, nhưng cái quan trọng vẫn là những hiệu quả mà nghệ thuật đó đã đem lại cho bài thơ như thế nào, và đó chính là giá trị mang tính dân tộc. Với bài thơ "bánh trôi nước", bất kể 1 chi tiết nghệ thuật nào cũng biểu hiện 1 hiệu quả nghê thuật rất HXH và cũng rất dân tộc. Bạn chắc là dc học bài thơ này rồi đúng ko, bạn có thể tự phân tìch nhé. Đề này rất rộng trong việc chọn tư liệu (bài thơ nôm) nhưng lại hẹp về mặt nội dung. Chỉ có 1 luận điểm lớn. Mọi phân tích bài thơ miễn sao đều chỉ ra dc tài năng sử dụng ngôn ngữ dân tộc của HXH là dc. Mình nói hơi sơ sài, nhưng hi vọng bạn hiểu, vì đề này thực ra ko khó ở mức độ học sinh THPT, nhưng sẽ rất khó nếu bị bắt buộc phải vận dụng đến lí luận văn học, nó sẽ đụng chạm đến vấn đề yếu tố dân tộc trong thơ ca và những biểu hiện của nó. Sẽ rất phức tạp và ko cần thiết ở mức độ nhà trường PT, nếu bạn muốn phát triển bài này thành 1 bài văn có nhiều luận cứ, luận điểm như trong lý thuyết lý luận. [red]Ôi chết mải luyên thuyên quên không đọc đề [/red] bạn cần bài tự tình à.. tham khảo link này nhé! [blue]http://www.vatgia.com/hoidap/4386/43896/quot-tam-su-cua-ho-xuan-huong-trong-bai-tho-tu-tinh-quot.html[/blue] dạo này mình luyên thuyên quá [:(] Chúc bạn học tốt[/quote][/quote]