Google có hỗ trợ tìm kiếm bằng ký tự đại diện không?

Trả lời 15 năm trước
Có, ký tự đại diện trong truy vấn tìm kiếm của Google có thể được xác định bằng dấu hoa thị, và sẽ kết hợp với một hoặc nhiều từ đầy đủ. Ví dụ: tìm kiếm cho [ nấu ăn * lớp ] sẽ trả lại các kết quả cho tất cả các cụm từ sau (và nhiều hơn): + "lớp nấu ăn ở trường" + "lớp nấu ăn và nếm rượu" Một công dụng phổ biến của dấu hoa thị là điền vào chỗ trống cho truy vấn trả lời câu hỏi: [ dù được phát minh bởi * ]. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nhiều hơn một dấu hoa thị trong một tìm kiếm duy nhất, chẳng hạn [ vitamin * is good for * ]. Xin vui lòng lưu ý rằng tìm kiếm bằng ký tự đại diện chỉ thích hợp cho các từ hoặc cụm từ đầy đủ; hiện tại, Google không hỗ trợ tìm kiếm mà trong đó dấu hoa thị biểu thị một phần hoặc đuôi của từ: [ [ flower * classes ] sẽ không khớp với "flowerful classes." Tuy nhiên, chúng tôi có sử dụng công nghệ trả về gốc từ (stemming) – khi thích hợp, Google sẽ không chỉ tìm kiếm thuật ngữ tìm kiếm của bạn, mà còn tìm kiếm các từ tương tự với một số hoặc tất cả các thuật ngữ đó. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm [ pet lemur dietary needs ], Google cũng sẽ tìm kiếm [ pet lemur diet needs ] và các biến thể khác có liên quan của các thuật ngữ của bạn.
Nguyễn Ngọc Nghĩa
Trả lời 15 năm trước
Tìm kiếm chính xác cụm từ Nếu bạn tìm kiếm cụm từ to be or not to be, bạn sẽ được trả về hầu hết các trang chuyên về tin học hay thời sự và các từ trong cụm từ trên xuất hiện rải rác trong các trang kết quả. Google hỗ trợ tìm kiếm chính xác cụm từ trên bằng cách dùng cặp dấu “ ”. Do đó, nếu bạn gõ vào hộp tìm kiếm “to be or not to be”, bạn sẽ ra ngay chính xác các thông tin về vở Hamlet của văn hào Shakespeare. Lưu ý: Google không phân biệt viết thường hay hoa cho các từ khóa tìm kiếm, nhưng bạn phải viết đúng quy ước hoa hay thường cho các toán tử hay các từ khóa lọc kết quả. Dùng phép toán logic Mặc định Google sẽ chèn các toán tử AND vào giữa các từ trong biểu thức tìm kiếm, tuy nhiên bạn có thể dùng các toán tử khác như: OR, cặp dấu ngoặc tròn... Bạn có thể kết hợp nhiều phép toán logic trong một biểu thức tìm kiếm để kết quả trả về chính xác nhất. Nên nhớ bạn cần viết hoa toàn bộ cho toán tử AND hay OR, bạn có thể thay thế OR bằng toán tử | hoàn toàn tương đương. Vd: “Đại thắng mùa xuân” (“Hà Nội” | “Sài Gòn”) sẽ tìm kiếm các kết quả thỏa một trong 2 biểu thức sau: “Đại thắng mùa xuân” AND Hà Nội hoặc “Đại thắng mùa xuân” AND Sài Gòn. Toán tử loại trừ (-) Nếu muốn trong kết quả tìm thấy không được chứa từ đặc biệt nào đó thì bạn đặt dấu trừ (-) trước từ đó. Vd: “Windows Server 2003” –Linux sẽ tìm tất cả các trang có chính xác cụm từ Windows Server 2003 nhưng không được chứa từ Linux. Toán tử cộng thêm (+) Mặc định thì Google sẽ bỏ qua các từ quá nổi tiếng như: the, and, or, I, a, an... Để buộc Google tính cả các từ đấy vào quá trình tìm kiếm, bạn thêm dấu cộng (+) trước các từ đặc biệt này. Vd: “+the good +the bad +the ugly” sẽ đưa bạn đến các trang nói về tác phẩm điện ảnh tay súng bá vàng nổi tiếng, nếu bạn bỏ các dấu + đi, kết quả sẽ hoàn toàn sai biệt. Toán tử đồng nghĩa (~, chỉ hỗ trợ tiếng Anh) Toán tử đồng nghĩa (~) sẽ giúp bạn tìm kiếm tất cả các trang thông tin có chứa chính xác từ khóa hoặc các từ đồng nghĩa với từ khóa. Vd: ~ape sẽ tìm kiếm tất cả các thông tin về họ khỉ, bao gồm cả: monkey, gorilla, chimpanzee. Bạn có thể yên tâm về từ điển mà Google sử dụng, đó là sự kết hợp của rất nhiều bộ từ điển có giá trị nhất thế giới. Toán tử trong khoảng (..) Toán tử trong khoảng (..) dùng để tìm kiếm thông tin giữa các khoảng (thời gian, tiền tệ, khối lượng...). Vd: Seagames 1993..1997 sẽ tìm tất cả các trang có chứa từ khóa Seagames cũng như một trong các số từ 1993 đến 1997. Kamiyu (Q.5, TP.HCM) Dùng ký tự đại diện với Google Nhiều máy tìm kiếm hay bản thân chức năng tìm kiếm của Windows thường cho phép bạn dùng các ký tự đại diện như * để thay thế cho một loạt các ký tự bất kỳ và ? để thay thế 1 ký tự duy nhất tại vị trí đó. Ví dụ: moon* để tìm kiếm tất cả các từ có chứa moon ở đầu như moons, moonlight... Google không hỗ trợ các kiểu ký tự đại diện như vậy mà thay vào đó, khi bạn tìm kiếm một từ, Google sẽ tìm kiếm tất cả các từ mở rộng của từ đó, ví dụ bạn gõ vào ô tìm kiếm từ diet, khi đó kết quả trả về sẽ bao gồm cả dietetic, dietary... Tuy nhiên, Google lại sử dụng toán tử * vào một mục đích khác, đó là thay thế cho một từ hoàn chỉnh bất kỳ. Ví dụ khi bạn gõ vào ô tìm kiếm câu tin học * cơm * dân, kết quả trả về sẽ bao gồm tin học như cơm bình dân, tin học giống cơm bình dân... Bạn nên chú ý, mỗi dấu * chỉ thay thế cho một từ duy nhất, khi bạn muốn thay thế cả 2 từ liên tục nhau thì bạn vẫn cần dùng đến 2 dấu *. Quang Vũ Tìm kiếm đảo ngược qua gương Nếu bạn thích chơi trò đọc chữ viết ngược thì Google mirror là những trang tìm kiếm dựa trên Google, nhưng cho kết quả là những dòng chữ viết ngược qua gương. Nếu không đọc được, bạn chỉ việc soi màn hình vào một tấm gương! Thử tìm trang www.echip.com.vn nha! Bạn phải đánh ngược nội dung tìm kiếm đấy! (nv.moc.pihce.www) Địa chỉ trang Google qua gương: http://www.alltooflat.com/geeky/elgoog/m/index.cgi http://elgoog.rb-hosting.de/index.cgi Bảo Ngọc Google hay Yahoo? Trước khi có Google thì hầu hết mọi người đều đánh giá Yahoo! là số 1. Nhưng sau khi Google xuất hiện thì người dùng chia làm 2 phái: hoặc ca ngợi cổ máy tìm kiếm mới Google, hoặc tiếp tục trung thành với người bạn Yahoo! Còn bạn thì sao? Nếu vẫn còn phân vân thì đây là giải pháp: http://www.yagoohoogle.com. Trang YaGooHoo!gle khi tìm kiếm sẽ cho ra kết quả của cả 2 cổ máy tìm kiếm mạnh mẽ này. Chúc bạn tìm được như ý! Quế Chi Trận chiến trên Google Bạn là fan ruột của Britney Spear, còn nàng thì say mê David Beckham và ai cũng cho rằng thần tượng của mình là người nổi tiếng nhất. Vậy phải làm thế nào để nàng thua một cách tâm phục khẩu phục? Hãy cùng nàng tổ chức một trận đấu giữa hai ngôi sao thần tượng của các bạn trên GoogleFight - sàn đấu của những từ tìm kiếm! Quá ư là đơn giản để tổ chức một trận đấu như thế! Chỉ việc cùng nàng vào trang: http://www.googlefight.com/, bạn sẽ thấy hai ô trắng, hãy nhường cho nàng một ô để nàng gõ tên danh thủ Beckham, còn bạn thì điền vào ô còn lại tên của ngôi sao ca nhạc Britney Spear, và bấm “Make a fight” để bắt đầu. Trận sống mái giữa 2 “key word” sẽ nổ ra nhanh như chớp trên màn hình, và cuối cùng thì... dĩ nhiên là chiến thắng đã thuộc về bạn, nhưng tôi cũng biết chắc rằng, nàng của bạn sẽ đòi đấu lại vài lần nữa trước khi chấp nhận. Hay nàng lại muốn dùng tên của bạn và tên của nàng để đấu lại lần nữa?