Đã có Ngân hàng tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam rồi phải ko?

tran tuan cuong
Trả lời 15 năm trước
Mekostem - Ngân hàng tế bào gốc dây rốn tại TP HCM đã được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động từ 15/2, chuyên phân tích, lưu giữ tế bào gốc dùng trị bệnh cho con người. Tiến sĩ Lê Văn Đông, Phó chủ nhiệm Bộ môn Miễn dịch học, Học viện Quân Y và là người phụ trách kỹ thuật Mekostem, cho biết, tế bào gốc có thể biệt hóa ra nhiều loại tế bào khác nhau, giúp thay các tế bào lão hóa, bệnh tật hoặc do chấn thương. Tế bào gốc lấy từ dây rốn của trẻ sau sinh, được nuôi cấy, cất giữ tại ngân hàng sẽ bảo đảm trong tương lai nếu em bé đó không may bị bệnh cần phải dùng tế bào gốc để chữa. Việc thu thập dây rốn cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và em bé vì thực tế dây rốn vẫn thường được bỏ đi sau khi sinh. Tại nhiều nước trên thế giới và cả Việt Nam, tế bào gốc đã chữa thành công cho người mắc bệnh suy tủy, ung thư máu. Theo các nhà khoa học, việc nuôi cấy tế bào gốc còn có thể chữa được chứng tiểu đường, bệnh ung thư... Hiện tại tế bào gốc được dùng phổ biến nhất và thành công nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam là tế bào gốc tạo máu được lấy từ tuỷ xương hoặc máu ngoại vi để điều trị các bệnh về máu và cơ quan tạo máu. Nhiều loại tế bào gốc khác cũng đang được nghiên cứu phát triển như tế bào gốc ở các mô khác của người trưởng thành và tế bào gốc phôi... Trong khi đó, dây rốn được nghiên cứu và rút ra kết luận là nơi có chứa lượng tế bào gốc phong phú. Cứ một dây rốn có diện tích 330 cm2, sau khi được nuôi trong ống nghiệm 3 tuần, sẽ thu được khoảng 6 tỷ tế bào. Trong ống nghiệm, chúng có thể tăng sinh và biệt hóa thành các loại tế bào da, xương, sụn, mô... Sau khi thành lập, MekoStem sẽ lưu trữ khoảng 4.000 mẫu tế bào gốc dây rốn để nghiên cứu khoa học, đào tạo và điều trị bệnh.