Hỏi về văn hóa nơi công cộng thời kỳ hội nhập?

Khách du lịch đến Việt Nam chỉ được 1 lần rồi không quay trở lại, đó là thực trạng. Một trong các nguyên nhân đó có phải là văn hóa nơi công cộng của ta còn quá thấp? Nếu chúng ta đến những nơi công cộng như: Bến tầu, bến xe, công viên,.... thì một cảm nhận khó có thể quên đó là sự nhốn nháo và mất vệ sinh. Các bạn cứ thử đến một lần rồi đánh giá. Tôi nghĩ cần có một bộ phận nghiên cứu tổng thể các điểm công cộng này sau đó đưa ra các giải pháp tổng hợp (người thực thi là các cơ quan quản lý nhà nước và người dân). Vậy theo các bạn các giải pháp đó là gì?
Trả lời 15 năm trước
Cách đây vài hôm cũng có bài tổng hợp sự kiện [blue]http://www.saga.vn/view.aspx?id=6408[/blue] vào tháng 10/2007. Tôi nghĩ ai cũng mong một hình ảnh đất nước thân yêu không những đẹp trên màn ảnh ti-vi, mà cả ở cuộc sống thực tế, đặc biệt là với du khách cả trong nước lẫn nước ngoài. Thực ra, văn hóa nơi công cộng chỉ là một phần. Hiểu chính xác ta xem là những tập hợp hành vi lâu ngày quá đã trở thành thói quen. Những thói quen đó, có cái xấu chấp nhận được, nhưng có những cái phải bỏ hẳn, tôi lấy ví dụ như trường hợp rất thích chen lấn xô đẩy, hòng có một vị trí thuận lợi nhất cho mình. Ngay cả trường hợp như lên máy bay sau khi đã cầm thẻ lên tầu (boarding card hoặc boarding pass), nghĩa là có ngủ quên người ta cũng phải gọi loa cho bằng thức dậy mà lên tầu, ấy thế nhưng cái việc chen vẫn được lấy làm thích thú lắm. Phải nói là sự kiềm chế trong hành vi cư xử trước đám đông, chính là một bộ phận xã hội, phản ánh rõ nét mức độ văn minh.