Tại sao hệ thống nắp cống ở nước ngoài hình tròn còn Việt Nam lại hình vuông vậy?

Cho mình hỏi tại sao hệ thốn nắp cống ở nước ngoài hình tròn còn Việt Nam lại hình vuông vậy? có bạn nào biết chỉ mình với ?
súnunday
Trả lời 14 năm trước
Câu này được hỏi ở rất nhiều nơi Thôi tôi xin trả lời hộ nhé. Tôi sản xuất nắp cống theo tiêu chuẩn EN 124 của Châu Âu xuất khẩu đã hơn chục năm nay. Nắp cống quan trọng là phải chịu được trọng tải, và phần này được thiết kế dựa theo tỷ lệ tiết diện và đường gân trợ lực ở dưới đáy nắp cống. Còn về hình dáng, đến trên 50% là khung vuông nắp vuông, khoảng 30% là khung vuông nắp tròn. Ngoài ra 20% còn lại có thể hình tam giác, lục giác, diamon....... nói chung là nhiều lắm. Về mặt khoa học thì nếu nắp hình tròn sẽ sẽ là dễ cho người lắp đặt nhất khi đặt nắp xuống không cần phải xoay chiều này chiều kia làm gì miễn đặt vào là khít. Điều này khá quan trọng vì bạn đi xe qua 1 cái nắp cống chắc chắn là không muốn nó cập kênh rồi, hơn nữa vì hình tròn nên lực tác động của bánh xe thẳng từ trên xuống sẽ đường lan toả đều trên bê mặt nắp cống, tránh tập trung vào 1 điểm dễ gây vỡ (nhưng thực ra điều nay không có ý nghĩa lắm vì gân chịu lực mới là điều quan trọng). Ngoài ra, ở Việt nam đa số là khung vuông nắp tròn là vì thiết kế nắp cống đều được đăng ký bản quyền thiết kế. Việt Nam thì đến hơn 80% thầu là do Hapulico. Cái cty nhà nước chỉ fá là giỏi, ăn cắp mấy cái bản vẽ của Pháp nó để lại từ thế kỷ trước chứ có nghĩ ra cái quái gì đâu??? Các bạn nên search: manhole cover and gratting nó sẽ ra hàng trăm hàng nghìn mẫu mã khác nhau chứ mất thời gian tranh luận tròn với vuông cái gì.