Hỏi về một số phép tắc trong giao tiếp, ăn tiệc, tiếp khách ...

Hihi, em muốn hỏi về một số phép tắc trong giao tiếp, ứng xử tiếp khách vì trẻ người non dạ, nhiều khi thấy minh ngu như lợn[:(] Mình muốn topic này là nơi để mọi ng` bàn tán, trao đổi về các phép tắc trong ứng xử, giao dịch. Mình cũng muốn hỏi là trong trường hợp 2 đoàn chuẩn bị làm việc với nhau, mình là ng` của 1 trong 2 bên và biết bên kia. Trước cuộc họp thì phải có phần giới thiệu thành phần nên mình muốn hỏi: 1/ Ai là người giới thiệu? Lính hay sếp? Mình thấy lúc thì lính giới thiệu, lúc thì sếp giới thiệu? Ko biết lính nói có bị mang tiếng là láo ko? [:-/] 2/ Nếu mình là người giới thiệu thì giới thiệu bên nào trước? Chủ hay khách trước? Tùy vào điều kiện cụ thể, mình có thể là chủ hay khách nhưng cũng ko biết nên giới thiệu bên nào nữa? [;;)] Phần sau mình sẽ nói về cái namecard, cũng là 1 bài học của mình. He he, ai biết thì nói cũng dc, cho vui. Nếu ai nói thì thêm giúp mình những việc cần tránh trong mỗi trường hợp [):D(]
bimbim
Trả lời 16 năm trước
Link đây bác này [blue]http://www.a5lequydon.com/music/Company%20rule.doc[/blue] Copy một đoạn về ăn uống nhé: * Cách ngồi : - Kéo ghế cách bàn khoảng 1 gang tay,ngồi thẳng lưng - Túi xách để phía sau phần giữa lưng và lưng ghế - Không chống tay lên bàn ,không ngồi khoanh chân * Cách dùng khăn ăn : - Khi khách ngồi ở bàn chính lấy khăn ăn rồi thì mời được lấy - Trải khăn ăn lên đùi để khi cần thì lau tay - Khi ăn xong thì để khăn ăn gọn trên bàn,không nên gấp khăn lại cẩn thận vì như vậy có nghĩa là lần sau sẽ không đến nữa. * Cách dùng dao và dĩa : - Cầm dao và dĩa đều phải đẻ ngón trỏ lên thân dao,dĩa,còn 4 ngón còn lại cầm phía chuôi. _ Dĩa giữ cố định thức ăn còn dao cắt thức ăn,và khi ăn thì dùng dĩa. _ Khi chỉ có dĩa không thì cầm dĩa bằng tay phải cũng được _ Khi làm rơi dao hoặc dĩa thì không vội cúi xuống nhặt mà nên ra hiệu bằng mắt cho người phục vụ để họ thay cho cái khác. • Cách ăn súp : _ Cầm thìa với khoảng cách như cầm bút chì và ăn súp không gây nên để tạo ra tiếng _ Khi trong bát còn ít thì tay trái nâng miệng bát lên và múc súp •Cách ăn bánh mỳ : _ Khi ăn súp xong mới ăn bánh mỳ và ăn xong bánh trước khi ăn món tráng miệng _ Ăn bánh mỳ xen lẫn các món ăn khác chứ không nên ăn toàn bánh mỳ không vì như thế sẽ bị đầy bụng không ăn được thứ khác • Cách ăn cá : _ Lấy cá dọc theo phần xương,ăn từ nửa dưới xong đến nửa trên. _ Khi ăn thỉnh thoảng nên nhấp kèm wine _ Cẩn thận khi vắt chanh không nên để nước chanh bắn ra xung quanh,nên lấy tay trái để che • Cách ăn các món thịt : - Cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa đủ để ăn. _ Không nên cắt hết thịt thành những miếng nhỏ mà ăn tới đâu cắt tới đó. _ Nên uống rượu đỏ khi ăn thịt • Cách rót wine : - Khi rót để ly ở bàn và rót - Thỉnh thoảng nhấp vài ngụm nhưng khi còn thức ăn trong mồm thì không nên uống. - Bàn ăn theo kiểu xoay tròn,người cao nhất sẽ lấy đồ ăn trước. - Xoay bàn theo chiều kim đồng hồ - Khi lấy đồ ăn phải để ý đến số người để chia cho đủ,lấy ít một - Phải ăn hết đồ ăn đã lấy. - Ăn súp bằng thìa, tay trái đỡ bát ,tay phải xúc từng thìa một ăn. - Lấy đồ ăn phải lấy khéo,không nên bới tung lên - Khi được mời rượu thì đặt đũa xuống và nhận - Khi gắp đồ ăn mà không có đũa để gắp riêng thì có thể dùn đũa của mình
Bùi Hà
Trả lời 16 năm trước
2: Mình nên giới thiệu phe mình trước bạn àh . Sếp mình vẫn hơn sếp người khác chứ đúng không ??? 1: Khó , câu này tùy vào hoàn cảnh cụ thể bạn àh . Mình nghĩ nếu là 2 đoàn gặp nhau bàn việc thì sẽ có sự bố trí người giới thiệu (đa số là đoàn chủ nhà đảm đương điều này). Nếu biết trước bạn nên bàn với sếp - cũng là 1 cách ghi điểm .