Các bạn giúp mình làm bài văn chi tiết nay với

Phân tích đoạn thơ " Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc ....................................................... Sông Mã gầm lên khúc độc hành " trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng
Kim
Trả lời 14 năm trước
Thời chống Pháp, chống Mĩ, với khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, thơ ca Việt Nam đã khẳng định thời đại đẹp đẽ và con người Việt Nam anh hùng, trung hậu, với biết bao bài thơ hay có sức rung động sâu xa tâm hồn con người, Những bài thơ như : " Tây Tiến" của Quang Dũng; " Bên kia Sông Đuống" của Hoàng Cầm; " Việt Bắc" của Tố Hữu ... đã thể hiện cuộc chiến đấu anh dũng của thời đại chúng ta, tâm hồn cao đẹp của con người Việt Nam chúng ta. Khai thác hiện thực của thời đại của cuộc sống. Quang Dũng có cái nhìn cuộc sống và con người trong đoàn quân Tây Tiến một cách chân thực, không che đậy nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp lạng mạn: Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc Quân xanh màu lá dữ oai hùm Mắt trừng gửi mộng qua biên giới Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm .... Thực trạng đau khổ, thiếu thốn và khí hậu khắc nghiệt của vùng rừng phía Tây đã khiến những người chiến sĩ bệnh tật, rụng tóc, xanh xao nhưng ấn tượng lưu lại trong người đọc là " oai hùm", và cái khí thế tiến về mặt trận của người lính chiến. Và vẻ đẹp lãng mạn đầy chất thơ : cái phẩm chất đa cảm, đa tình của người lính " mắt trừng gửi mộng qua biên giới", mơ về Hà Nội " dáng kiều thơm" đã chứng tò tài hoa của Quang Dũng trong việc miêu tả cuộc sống và tình cảm con người, trong thể hiện vẻ đẹp lí tưởng của người chiến sĩ. Bài thơ " Tây Tiến" vì thế là một kết tinh đẹp đẽ của hiện thực đời sống