Tác giả bức tranh sơn dầu đầu tiên ở Việt Nam là ai nhỉ??

tu
Trả lời 16 năm trước
Lê Văn Miến là tác giả bức tranh sơn dầu đầu tiên ở Việt Nam
Trả lời 16 năm trước
Tác giả bức tranh sơn dầu có tuổi đời nhiều nhất Việt Nam, mà bảo tàng mỹ thuật Việt Nam sưu tập, là của nhà giáo - họa sĩ Lê Văn Miến. Đó là 2 tác phẩm có tên : "Bình Văn" và "Chân dung cụ Tứ Mền". Tuy nhiên đây không phải là 2 bức tranh đầu tiên của Lê Văn Miến. Bức "Bình Văn" được bố cục và ánh sáng theo kỹ thuật sơn dầu cổ điển châu Âu, nhưng được vẽ với gam mầu nâu nền nã rất phương đông và rất Việt Nam, theo thời gian, mầu sắc bức tranh tối mầu đi càng góp thêm phần cổ kính. Bức tranh vẽ 1 ông đồ già áo the khăn xếp đang đứng giảng sách, xung quanh là 7 cậu học trò đầu quấn khăn.