Bạn là người duy tâm hay duy vật?

Nếu đi học đến cấp 3 thôi, thì bạn sẽ được học về duy vật biện chứng. Phủ định duy tâm. Thế còn bạn, Duy tâm hay duy vật?
Còi lười
Trả lời 16 năm trước
Thành thật mà nói em không quan tâm nhiều đến triết học lắm [:D] Thuyết duy tâm, tuy đã có lúc được rất nhiều người theo, nhưng đã góp phần làm cản trở sự phát triển của cả khoa học tự nhiên và khoa học kĩ thuật. VD như câu nói nổi tiếng của nhà khoa học Galileo :"Dù sao trái đất vẫn quay".[;)] Phải đến mãi sau này, khi ông Galileo mất lâu lắm, lắm thì ng` ta mới công nhận là trái đất quay quanh mặt trời thật! [):D(]Hay như ông Einstein nói: "Khuất phục trước quyền lực là kẻ thù của chân lí". [;)]Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại, chẳng qua là vì ng` ta lợi dụng thuyết duy tâm và sự tin tưởng của ng` thời bấy giờ mà làm những việc cho lợi ích của họ (như Thiên Chúa giáo chối bỏ ý kiến của Galileo để bảo vệ chế độ và niềm tin của dân chúng dành cho Chúa) nên cũng không nói đc[:D]. Chứ nếu ko có thuyết duy tâm thì chẳng ai thèm sống lương thiện cả, vì người ta tin rằng khi chết, con người tốt hay xấu đều đc phán xét. [:-P] Và nếu là ng` xấu họ sẽ bị trừng phạt[L-)]. Thui, mệt quá, nói chung là không ai biết có thần tiên, Chúa trời hay phật không mà chỉ biết khoa học chính xác thôi. Cho nên, em tin vào thuyết duy vật, nhưng đôi khi cũng tin vào thuyết duy tâm, trong những vấn đề không chính xác....
vi binh
Trả lời 16 năm trước
đúng là ngày xưa đi học em được học về duy vật. Nhưng mà em vẫn sợ ma, vẫn tin vào thế giới sau khi chết, nên em cũng thấy em duy tâm thật ạ. Mới lại, ở nhà em có quyển "Nhâm cầm độn toán" của Nguyễn Bỉnh Khiêm, có nói về thuyết duy tâm, phản đối lại duy vật (mà lời lẽ sâu sắc, chặt chẽ lắm nhá), nên giờ cũng chẳng biết tin vào đâu cả ạ , có bác nào là triết gia thì trả lời hộ bạn ruou vang, chứ em chỉ biết nói vậy thui[;;)]