Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Quan điểm của CN Mac Lênin về thời kỳ hóa độ lên chủ nghĩa xã hội

trần văn sự21/10/2008 - 10:54

Lượt xem 9.643
triet hoc
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Kim

03/12/2008 - 21:30
Thắng lợi của cuộc Tháng Mười Nga đã làm cho lí luận về thời kì quá độ có sự phát triển mới. Cái mới là ở chỗ cách mạng xã hội chủ nghĩa nổ ra trước tiên ở Nga, một nước tư bản chủ nghĩa phát triển trung bình. Nước Nga bước vào thời kì quá độ từ điểm xuất phát thấp hơn các nước tư bản Tây Âu về kinh tế và văn hoá, giai cấp công nhân chiếm tỷ lệ còn thấp trong dân cư và nước Nga cách mạng còn đang phải vận động cho một biển những người tiểu nông. Do đó, theo Lênin, bước quá độ lên...
Thắng lợi của cuộc Tháng Mười Nga đã làm cho lí luận về thời kì quá độ có sự phát triển mới. Cái mới là ở chỗ cách mạng xã hội chủ nghĩa nổ ra trước tiên ở Nga, một nước tư bản chủ nghĩa phát triển trung bình. Nước Nga bước vào thời kì quá độ từ điểm xuất phát thấp hơn các nước tư bản Tây Âu về kinh tế và văn hoá, giai cấp công nhân chiếm tỷ lệ còn thấp trong dân cư và nước Nga cách mạng còn đang phải vận động cho một biển những người tiểu nông. Do đó, theo Lênin, bước quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở Nga là một thời kì lịch sử tương đối dài. Nó cần thiết phải thực hiện những bước quá độ nhỏ, những nhịp cầu, những hình thức kinh tế trung gian để dần dần lôi cuốn nhân dân Nga, mà đa số là tiểu nông, đi lên chủ nghĩa xã hội. V.Lênin viết : “ Nếu phân tích tình hình chính trị hiện nay, chúng ta có thể nói rằng chúng ta đang ở vào một thời kì quá độ trong thời kì quá độ”.
Cũng xuất phát từ đặc thù của nước Nga, V.I.Lênin đã nêu lên tư tưởng về sự phát triển bỏ qua giai đoạn tư bản chủ nghĩa đi lên chủ nghĩa xã hội ở những nước mà đa số dân cư là nông dân với nền sản xuất nhỏ, tiền tư bản chủ nghĩa. Lênin viết : Với sự giúp đỡ của giai cấp vô sản các nước tiên tiến, các nước lạc hậu có thể tiến tới chế độ xô viết, và qua những giai đoạn phát triển nhất định, tiến tới chủ nghĩa cộng sản, không phải trải qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa”.
Như vậy, theo quan điểm của các nhà kinh điển chủ nghĩa Mác-Lênin có hai con đường quá độ lên chủ nghĩa xã hội: một con đường quá độ trực tiếp lên chủ nghĩa xã hội từ những nước tư bản chủ nghĩa phát triển cao, và một con đường phát triển ở những nước tiền tư bản chủ nghĩa, quá độ gián tiếp lên chủ nghĩa xã hội bỏ qua chế độ tư bản. Ở trường hợp sau, các nhà kinh điển của chủ nghĩa Mác-Lênin đã vạch rõ, nó chỉ có thể thực hiện được với điều kiện có sự giúp đỡ của một nước công nghiệp tiên tiến đã làm cách mạng xã hội chủ nghĩa thành công và phải có sự lãnh đạo của một chính đảng vô sản kiên trì đưa đất nước đi theo con đường của chủ nghĩa xã hội.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn