Giải thích cau nói sau đây của Bác Hồ "Các vua hùng có công dụng nước Bác cháu ta cùng nhau giữ lấy nước"

rtỵky
Trả lời 12 năm trước

Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Câu nói này là lời căn dặn của Bác với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn 308, đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp quản thủ đô vào ngày 19/9/1954. Nó là lời di huấn thiêng liêng, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thuộc, giản đơn nhưng lại là một chân lý của các thế hệ người Việt Nam.

Khoảng 9 giờ sáng ngày 19/9/1954 bộ đội đón Bác đã đến đông đủ gồm Trung đoàn 102, Trung đoàn Thủ đô, Trung đoàn 36, Trung đoàn Tô Vũ… họ đi từ 5 hướng tới: núi Thằn Lằn (Vĩnh Phúc), Gia Thanh (Phù Ninh), Hiệp Hoà (Bắc Giang), Đại Từ (Thái Nguyên), Phùng (Hà Đông) ngoài ra còn có cán bộ văn công và nhà báo của Đại đoàn.

Bác ngồi trên cửa ngách bên phải Đền Giếng, đồng chí Song Hào và đồng chí Thanh Quảng ngồi ở bậc lát gạch gần Bác, dưới sân khoảng 100 cán bộ, chiến sỹ đại biểu các đơn vị bộ đội.

Tại đây Bác căn dặn bộ đội phải thường xuyên học tập, rèn luyện đạo đức, giữ nghiêm kỷ luật, thực hiện chính sách dân vận…

Bác nói một câu bất hủ:

"Các vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

Trả lời 8 năm trước
hay nhưng bạn có biết ý nghĩa của nó ko
Trả lời 8 năm trước
ban co bie giai thich ra hay ko