Câu ca dao :"Ước gì sông rộng một gang, Bắc cầu dải yếm để chàng sang chơi" có nội dung gì?

Câu ca dao sau có nội dung gì:

"Ưóc gì sông rộng một gang

Bắc cầu dải yếm để chàng sang chơi"

Xuân Ngọc
Trả lời 4 năm trước

Lời ca dao là lời của một cô gái muốn nói với chàng trai - người mình yêu mến. Tình yêu vốn vẫn vậy, luôn có khoảng cách, sự khó khăn, xa xôi cách trở trong tình yêu là điều khó tránh khỏi. Con sông trong bài ca dao tượng trưng cho khoảng cách ấy.

Khoảng cách đã ngăn trở đôi ta gặp gỡ, ngăn trở tình yêu lứa đôi mặn nồng. Bởi vậy mà cô gái ước mong "sông rộng một gang" để cho khoảng cách đôi ta ngắn lại, để đôi mình được gặp gỡ nhiều hơn. Điều ước ấy tưởng chừng như vô lí, bởi đâu có dòng sông nào rộng một gang thôi. Nhưng qua cách nói quá đó, ta mới thấy được tình yêu cháy bỏng và nồng nàn trong trái tim nàng.

Hung Nguyen
Trả lời 4 năm trước

nó nói về sự cách trở trong tình yêu của nam nữ thời phong kiến và ước muốn được gặp gỡ người yêu nhiều hơn của cô gái, chi tiết là như này nhé

https://vatgia.com/hoidap/4023/56691/hay-phan-tich-cau-ca-dao-sau-quot-uoc-gi-song-rong-mot-gang-bac-cau-dai-yem-de-chang-sang-choi-quot.html