Xin nội dung đầy đủ của bài thơ "Sơ tinh Thủy tinh"của tác giả Huy Cận

câu đầu là Đời vua Hùng Vương thứ mười tám Bão lụt quanh năm thường cuốn băng Nhà cửa trâu bò cùng khoai sắn Nước ngập lâu tre chẳng còn măng Lụt rồi mới sinh ra trời đất...
Đào Thái Hà
Trả lời 15 năm trước
Đời vua Hùng Vương thứ mười tám Nước ngập quanh năm thường cuốn băng Nhà cửa trâu bò cùng khoai sắn Nước ngập lâu tre chẳng còn măng Lụt rồi mới sinh ra trời đất... Tiêu điều thôn xóm nước Văn Lang ... Từ biển lên áo dài cuộn sóng Là Thủy Tinh vỏ ốc đầu che ... Vua Hùng nói hai người tài giỏi Con gái yêu có một tính sao? Đành phải chọn ai mang tới trước Voi chín ngà ngựa chín hồng mao Gà chín cựa theo lời hẹn ước Ta sẽ cho làm lễ đón dâu Sáng hôm sau mặt trời mới ló Voi chín ngà đạp lối đi đầu Gà chín cựa đến thành đập cửa Sơn Tinh ngồi ngựa chín hồng mao ... Thủy Tinh nổi giận phùng to má Phun phun mưa gió bão nổi lên ... Sơn Tinh giương nỏ thần xốc tới Tên vút bay mây xám bỗng tan Mưa xối xả mưa liền tạnh ráo Biển đang dâng sóng cũng dịu dần ... ' Ném xuống sông cá sấu thuồng luồng Cùng bạch tuộc chết trôi như rạ Máu đỏ loang khắp cả một vùng ... Mỵ Nương ngồi núi như ngồi kiệu Nhìn Sơn Tinh yêu phục xiết bao .... Hai chân trụ bám hai đầu núi (???) Chàng nghiêng mình nhổ cụm núi lao Xuống sông Đà chặn dòng thác lũ Sông giật mình sủi bọt trắng phau ... Núi Tản như con gà cổ đại Khổng lồ mào đỏ thắp bình minh Mênh mông gọi nắng cho mùa chín Từ buổi Sơn Tinh thắng Thủy Tinh. Tìm dc mỗi thế [:(]
Tham Hong Phuong
Trả lời 14 năm trước
Đời vua Hùng Vương thứ mười tám Nước ngập quanh năm thường cuốn băng Nhà cửa trâu bò cùng khoai sắn Nước ngập lâu tre chẳng còn măng Lụt rồi mới sinh ra trời đất, Tiêu điều thôn xóm nước Văn Lang Thương dân Vua Hùng hằng lo nghĩ Làm sao dẹp bão và tan mưa Cho hoa thơm đậu thành trái quí Cho mạ xanh chín lúa ngập bờ Cho bê nghé tung tăng theo mẹ Cho trẻ em no ấm đùa nô. Họp Lạc tướng, Lạc Hầu Vua hỏi, Phương cứu dân trị nước thanh bình Con gái Vua Mị Nương tròn tuổi Đẹp như tiên má ứng bình minh Vua chờ ai là người tài giỏi, Gả Mị Nương, nàng cũng ưng tình. Loa gọi khắp bốn phương tám hướng, Rằng Vua Hùng chọn rể người tài, Rằng Mị Nương đoan trang hồn hậu, Cũng chờ ai hào kiệt sánh vai. Sáng sáng lên cửa thành Vua Ngắm, Nhìn nước non biển rộng sông dài, Bồng một hôm hai chàng trai tráng, ..... Từ biển lên áo dài cuộn sóng Là Thủy Tinh vỏ ốc đầu che ... Vua Hùng nói hai người tài giỏi Con gái yêu có một tính sao? Đành phải chọn ai mang tới trước Voi chín ngà Gà chín cựa Ngựa chín hồng mao, theo lời hẹn ước Ta sẽ cho làm lễ đón dâu Sáng hôm sau mặt trời mới ló Voi chín ngà đạp lối đi đầu Gà chín cựa đến thành đập cửa Sơn Tinh ngồi ngựa chín hồng mao ... Thủy Tinh nổi giận phùng to má Phun phun mưa gió bão nổi lên ... Sơn Tinh giương nỏ thần xốc tới Tên vút bay mây xám bỗng tan Mưa xối xả mưa liền tạnh ráo Biển đang dâng sóng cũng dịu dần Trẻ đùa nghịch trên đường nước tháo Cá vượt rào, tôm nhảy quanh chân. ... ' Ném xuống sông cá sấu thuồng luồng Cùng bạch tuộc chết trôi như rạ Máu đỏ loang khắp cả một vùng ... Mỵ Nương ngồi núi như ngồi kiệu Nhìn Sơn Tinh yêu phục xiết bao .... Hai chân trụ bám hai đầu núi (???) Chàng nghiêng mình nhổ cụm núi lao Xuống sông Đà chặn dòng thác lũ Sông giật mình sủi bọt trắng phau ... Núi Tản như con gà cổ đại Khổng lồ mào đỏ thắp bình minh Mênh mông gọi nắng cho mùa chín Từ buổi Sơn Tinh thắng Thủy Tinh. Mình cũng chỉ nhớ được vài đoạn. Cũng muốn tìm lại cả bài thơ cho con gái. [:)]
diemanh
Trả lời 13 năm trước

Tôi cũng rất thích bài thơ này, xin bổ sung thêm. Nhưng tiếc rằng vẫn chưa được đầy đủ.

Núi Tản như con gà cổ đại
Khổng lồ mào đỏ thắp bình minh
Mênh mông gọi nắng cho mùa chín
Từ buổi Sơn Tinh thắng Thủy Tinh.

Đời vua Hùng Vương thứ mười tám
Nước ngập quanh năm thường cuốn băng
Nhà cửa trâu bò cùng khoai sắn
Nước ngập lâu tre chẳng còn măng

Lụt rồi như mới sinh trời đất,
Tiêu điều thôn xóm nước Văn Lang

Thương dân Vua Hùng hằng lo nghĩ
Làm sao dẹp bão và tan mưa
Cho hoa thơm đậu thành trái quí
Cho mạ xanh chín lúa ngập bờ
Cho bê nghé tung tăng theo mẹ
Cho trẻ em no ấm đùa nô.

Họp Lạc tướng, Lạc Hầu Vua hỏi,
Phương cứu dân dựng nước thanh bình
Con gái Vua Mị Nương tròn tuổi
Đẹp như tiên má ửng bình minh
Vua chờ ai là người tài giỏi,
Gả Mị Nương, nàng cũng ưng tình.

Loa gọi khắp bốn phương tám hướng,
Rằng Vua Hùng chọn rể người tài,
Rằng Mị Nương đoan trang hiền hậu,
Vẫn chờ ai hào kiệt sánh vai.
Mỗi sáng lên cửa thành Vua ngắm,
Nhìn nước non biển rộng sông dài.

Bỗng một hôm hai chàng trai tráng,
Một nỏ quàng vai từ núi về
Ấy Sơn Tinh dáng người trầm lặng
Một hung hăng gươm tuốt sáng lòe
Từ biển lên áo dài cuộn sóng
Là Thủy Tinh vỏ ốc đầu che...

Cả hai xin vua cho đọ sức
Vua gật đầu chắc gặp rể tài
Thủy Tinh vội nhảy lên phía trước
Tay vung gươm như chém mặt trời
Mở miệng rộng hô mây gọi sóng
Lụt cung đình lụt cả vua tôi...

Mưa ầm ầm sóng dâng cuồn cuộn
Ba ba cá sấu với thuồng luồng

Nhấp nhô người trên đầu ngọn sóng
Há miệng gào ầm cả bốn phương
Thủy Tinh đắc chí cười ngạo nghễ
Mỵ Nương sợ hãi nép bên tường.

Sơn Tinh giương nỏ thần xốc tới
Tên vút bay mây xám bỗng tan
Mưa xối xả mưa liền tạnh ráo
Biển đang dâng sóng cũng dịu dần

Trẻ đùa nghịch trên đường nước tháo
Cá vượt rào, tôm nhảy quanh chân.

Nước mới rút phù sa trải lụa
Tay Sơn Tinh gieo hạt đầu tiên
Cây mọc lên sum xuê lá nụ
Trái đua cành chim tới hót truyền
Mỵ nương tựa mình cây e lệ
….

Vua Hùng nói hai người tài giỏi
Con gái yêu có một tính sao?
Đành phải chọn ai mang tới trước
Voi chín ngà ngựa chín hồng mao,
Gà chín cựa theo lời hẹn ước
Ta nhận cho làm lễ đón dâu

Sáng hôm sau mặt trời mới ló
Voi chín ngà đạp lối đi đầu
Gà chín cựa đến thành đập cửa
Sơn Tinh ngồi ngựa chín hồng mao
Vua nhận lễ Mỵ Nương xấu hổ
Nhìn Sơn Tinh ý hợp tâm đầu.

Ngày vui của Sơn Tinh công chúa
Là hội mừng của cả nước non
Khèn thổi khắp đồng quê kẻ chợ
Dân đua thuyền đánh vật tung còn
Chim cũng vui líu lo mọi tổ
Trái thơm lừng cỏ ngạt ngào hương.

Thủy Tinh chậm chân gào uất hận
Cưỡi sóng thần hô nước dâng cao
Thúc thủy quái cá kình cá sấu
Đuổi Sơn Tinh vừa vượt qua đèo
Mỵ Nương ngoái trông dòng thác dữ
Xót thương oán hận lệ thầm gieo...

Sơn Tinh thúc tù và hối hả
Khắp ngả rừng hổ trắng nai vàng
Theo voi xám kéo rừng từng mảng
Về hộ đê chặn đứng nước tràn

Voi cùng dân nhổ cây bẩy đá
Ném xuống sông cá sấu thuồng luồng
Cùng bạch tuộc chết trôi như rạ
Máu đỏ loang khắp cả một vùng
Voi nghển vòi voi cười hể hả
Thủy Tinh nghe tím ruột bầm gan

......

Thủy Tinh nổi giận phùng to má
Phun phun mưa gió bão nổi lên

Bọn thủy quái trồi lên đục phá

Rồng nghiến răng nước réo ngày đêm

Nước ngập hết ruộng đồng trắng xoá

Mà Thủy tinh chưa hả lòng ghen

Mỵ Nương ngồi núi như ngồi kiệu.......
Nhìn Sơn Tinh yêu phục xiết bao.

Hai chân trụ bám hai đầu núi
Chàng nghiêng mình nhổ cụm núi lao
Xuống sông Đà chặn dòng thác lũ
Sông giật mình sủi bọt trắng phau

Sông bị nghẽn đổi dòng chạy thóat
Ngựa bất kham cương giật quay đầu.

Thủy Tinh chạy theo dòng nước rút
Vung búa đồng Sơn Tinh phóng mau
Vai trúng búa Thủy Tinh gầm rú
Gặp sóng cồn vội nép mình theo
Rồi lẩn trốn trùng trùng sóng biếc

Mặt tái xanh xơ xác cánh bèo
......
Bão lụt rút , trời quang, mây tạnh
Núi Tản Viên như ngọc xây thành
Sông lạch chảy như thêu chỉ gấm
Trên cánh đồng lúa mượt màu xanh

Đất còn ướt gió nâng tòa áo

Của Mỵ nương thăm lại thác ghềnh

Năm năm Thủy tinh còn hung hãn

Dâng nước hòng băng phá ruộng đồng

Không được Mỵ nương lòng óan hận

Đảo điên xáo động những dòng sông
Vua Hùng sai Sơn Tinh rể quý
Núi Tản ngàn năm trấn biển Đông.