Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách nào là dễ nhớ và nhớ có hiệu quả?

y0y0_n1kk3nt10/06/2009 - 18:27

Lượt xem 782
Cho mình hỏi có cách nào để dễ nhớ và nhớ có hiệu quả không vậy?
Mình đang phải thi mấy môn học thuộc nhìu mà biếng quá.
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Phố mùa đông

11/06/2009 - 09:52
Bạn không phải là dạng người hay quên nhưng luôn gặp khó khăn khi nhớ bài, nhất là phần lý thuyết. Bạn nghĩ rằng mình có trí nhớ kém và sẽ luôn khó khăn trong học tập. Thật ra, chỉ là bạn chưa biết cách ghi nhớ hiệu quả mà thôi.

Trong cuộc sống bạn có trí nhớ rất tốt, nhớ ngay một số điện thoại dài lê thê, nhớ mọi chi tiết trong một buổi gặp mặt cách đó mấy năm hay nhớ tất cả tên bạn bè thời tiểu học nhưng cứ cầm sách lên học là ngủ hoặc học mãi mà không thuộc nổi một trang sách. Đó là...
Bạn không phải là dạng người hay quên nhưng luôn gặp khó khăn khi nhớ bài, nhất là phần lý thuyết. Bạn nghĩ rằng mình có trí nhớ kém và sẽ luôn khó khăn trong học tập. Thật ra, chỉ là bạn chưa biết cách ghi nhớ hiệu quả mà thôi.

Trong cuộc sống bạn có trí nhớ rất tốt, nhớ ngay một số điện thoại dài lê thê, nhớ mọi chi tiết trong một buổi gặp mặt cách đó mấy năm hay nhớ tất cả tên bạn bè thời tiểu học nhưng cứ cầm sách lên học là ngủ hoặc học mãi mà không thuộc nổi một trang sách. Đó là do bạn chưa biết cách điều khiển bộ não của mình. Tạo hóa đã tạo ra con người với bộ não siêu việt, dung lượng nhớ vô hạn và khả năng sáng tạo vô cùng nhưng bạn phải biết làm chủ nó.

Đặc điểm não

Não tuy ưu việt, nhưng đặc tính của nó là rất nhạy cảm với hình ảnh, màu sắc, âm thanh hơn là chữ nghĩa khô khan từ sách vở. Não dễ dàng nhớ được những thông tin gắn liền với thực tế như khung cảnh, mùi vị, sự kết hợp giữa các hình ảnh. Nhưng hầu hết thông tin từ bài học lại đến từ những chuyển tải lý luận phức tạp, gây cho ta rất nhiều khó khăn trong việc tiếp thu và lĩnh hội chúng. Một đặc điểm quan trọng nữa là não luôn cần có thời gian để nạp thông tin. Thông tin cần phải được lặp đi lặp lại nhiều lần, cần phải mất thời gian để trí nhớ ta lãnh hội được nó. Vì vậy, bạn cần có những công cụ hỗ trợ và những phương pháp thích hợp giúp bạn dễ dàng đưa thông tin từ bài học vào đầu.

Ghi nhớ như thế nào

Từ những đặc điểm rất cơ bản của não, ta có thể dễ dàng tìm được phương pháp ghi nhớ sao cho hiệu quả. Bí quyết chung cho việc ghi nhớ tốt đó là hãy liên kết thông tin trên giấy với hoàn cảnh thực tế ngoài đời thực.

- Kích thích não bằng hình ảnh, âm thanh, mùi vị... Khi đọc đến khái niệm nào, bạn hãy tập trung liên tưởng đến một hình ảnh liên quan đến nó. Ví dụ như học về vòng đời của một con côn trùng nào đó, bạn phải nghĩ ngay đến nó, tưởng tượng xem nó màu gì, bay như thế nào, săn mồi như thế nào. Cố gắng tạo cho bạn những hình ảnh ba chiều với nhiều màu sắc. Hãy tưởng tượng những đối tượng trong đầu bạn đang kết hợp với nhau, va chạm với nhau hay bao bọc lẫn nhau, từ đó các thông tin được mã hóa thành hình ảnh và dễ dàng đi vào trí nhớ. Vì vậy trong sách giáo khoa của trẻ em luôn có nhiều hình ảnh và màu sắc để kích thích trí tưởng tượng của trẻ và trong chương trình học tiên tiến luôn có những buổi dã ngoại, tham quan, những giờ thực hành để học sinh tiếp xúc với thực tế giúp nhớ bài dễ dàng hơn.

- Nếu chỉ cầm quyển sách to dày nặng trên tay mà đọc ngấu nghiến có lẽ không thể mang lại hiệu quả ghi nhớ tốt. Bạn cần có những công cụ hỗ trợ để trợ giúp trí nhớ của bạn. Những công cụ đó chính là giấy và viết. Đòi hỏi bạn tưởng tượng hay hình dung tất cả thông tin cùng một lúc trong đầu dường như là quá tải đối với não của bạn. Hãy viết ra thành dàn bài những gì đang học, tô đậm bằng bút dạ quang những câu từ quan trọng, then chốt. Bạn có thể vẽ hình, vẽ sơ đồ, không cần phải đẹp nhưng khi vẽ, não bạn sẽ được kích thích sáng tạo một cách tối đa, giúp mở rộng trí nhớ cho thông tin nạp vào.

- Cuối cùng, hãy tạo cho mình sự hứng khởi trong học tập. Hãy luôn sắp xếp vị trí học tập gọn gàng. Một chiếc bàn học sạch sẽ với những trang trí nhỏ như một bình hoa hay một chiếc chặn giấy mà bạn thích sẽ làm bạn thích ngồi trên bàn học và góc học tập ấy như đang mời gọi bạn. Đừng nằm trên giường nệm thật êm hay vừa đu đưa võng vừa học nhé, bạn sẽ mau chóng ngủ quên mất thôi.

Theo Hiếu học
Đọc thêm

Nguyễn Chiến Thắng

11/06/2009 - 09:51

Từ viết tắt bằng chữ cái đầu, thơ chữ đầu
(dành cho những thông tin liên quan tới những từ quan trọng)
Một từ viết tắt bằng chữ cái đầu được tạo nên sao cho mỗi chữ cái đầu đó là gợi ý giúp bạn nhớ một cụm từ nào đó. Ví dụ từ BRASS là từ viết tắt để chỉ những thao tác thực hiện việc bắn súng trường – Breath(thở), Relax(thư giãn), Aim(hướng vào), Sight(ngắm), Squeze(bóp cò).
Một bài thơ chữ đầu đôi khi cũng có thể là một câu nói mà ở trong đó thì chữ cái đầu của mỗi từ là...

Từ viết tắt bằng chữ cái đầu, thơ chữ đầu
(dành cho những thông tin liên quan tới những từ quan trọng)
Một từ viết tắt bằng chữ cái đầu được tạo nên sao cho mỗi chữ cái đầu đó là gợi ý giúp bạn nhớ một cụm từ nào đó. Ví dụ từ BRASS là từ viết tắt để chỉ những thao tác thực hiện việc bắn súng trường – Breath(thở), Relax(thư giãn), Aim(hướng vào), Sight(ngắm), Squeze(bóp cò).
Một bài thơ chữ đầu đôi khi cũng có thể là một câu nói mà ở trong đó thì chữ cái đầu của mỗi từ là gợi ý giúp bạn nhớ một cụm từ hay một bài học nào đó. Chẳng hạn như: EVERY GOOD BOY DESERVES FUN là một bài thơ chữ đầu để giúp cho việc nhớ thứ tự của các nốt nhạc chính trong khóa son -- E, G, B, D, F.

Những âm tiết vần (theo hoặc không theo thứ tự các từ)
Trước tiên, hãy nhớ các từ quan trọng mà khi đọc lên thì vần với các số đếm. Chẳng hạn “bun” (bánh bao sữa) nghe gần giống với “one”, “shoe”( chiếc giày) với "two", "tree"(cái cây) với "three", "door" (cánh cửa) với "four" ..v.v…
Tiếp theo, bạn có thể gắn những gì bạn cần nhớ với một hình ảnh nào đó. Ví dụ, bạn cần phải nhớ bốn nhóm thức ăn chính – sản phẩm từ sữa, các loại thịt, các sản phẩm từ gaọ, rau quả-- hãy tưởng tượng ra pho mát ở trên một chiếc bánh bao sữa(bun), gia súc, gia cầm đang đi giày(shoe), một bó lúa treo lơ lửng trên cây(tree) và khi mở cửa (door) ra bạn nhìn thấy rất nhiều rau quả trong căn phòng.

Nhớ theo vị trí (Đối với khoảng trên dưới hai mươi đồ vật)
Hãy chọn một nơi nào đó mà bạn đã dành rất nhiều thời gian ở đó và rất dễ nhớ tới nơi đó. Hãy nghĩ rằng bạn đang đi vào nơi đó, rồi chọn những chỗ xác định – cánh cửa, ghế sofa, tủ lạnh, giá sách ..v.v…Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đặt những thứ bạn cần nhớ lên những đồ vật này, chú ý là bạn cần phải đi theo một hướng nhất định. Phải nhắc lại rằng bạn phải chọn chỗ sao cho thật dễ nhớ và theo một trình tự xác định vì như vậy sẽ thuận tiện hơn cho bạn khi bạn cần nhớ đến những thứ mà bạn cần phải nhớ. Chẳng hạn, nếu bạn cần nhớ George Washington, Thomas Jefferson và Richard Nixon, bạn có thể mường tượng tới việc khi bạn tiến tới cánh cửa của địa điểm mà bạn đã chọn, bạn nhìn thấy một tờ một đô dính trên cửa(bạn sẽ nhớ tới G. Washington vì trên tờ đô đó có in hình của vị tổng thống này), khi mở cửa ra thì bạn nhìn thấy Jefferson đang ngồi trên ghế sofa còn Nixon thì đang đứng ăn ngay cạnh tủ lạnh.

Nhớ theo những từ quan trọng (Dành cho việc học ngoại ngữ)
Trước tiên là phải xem mình đang cần phải nhớ từ gì. Chọn một từ ở Tiếng Việt mà nghe gần giống với từ đó. Tiếp đó, hãy nghĩ ra một hình ảnh nào đó liên quan đến từ ở Tiếng Việt mà bạn vừa nghĩ ra.

Cách nhớ tên nhờ hình ảnh (Dùng để nhớ tên)
Hãy tìm xem có mối liên quan nào giữa đặc điểm và tên của một người. Thí dụ, nếu bạn muốn nhớ đến Shirly Temple(một diễn viên nổi tiếng với những sợi tóc quăn tự nhiên) thì bạn có thể khắc sâu cái tên này trong trí nhớ của mình bằng cách nhớ tới từ "curly"(nghĩa là "xoăn”) và rằng những sợi tóc quăn ấy rủ xuống hai bên thái dương của cô ấy ( "temple" có nghĩa là "thái dương").

Nhớ theo kiểu móc xích giữa các ý (theo hoặc không theo thứ tự các từ)
Dựng nên một câu chuyện mà ở đó phần cuối của mỗi câu lại liên quan tới ý tiếp theo mà bạn cần nhớ tới. Nếu bạn cần nhớ đến Napoleon, cái tai, cánh cửa và nước Đức, hãy dựng nên câu chuyện về việc Napoleon đang ghé sát tai vào cánh cửa để nghe những người đang nói chuyện với nhau bằng tiếng Đức.

Theo Nguyễn Thanh Hương, sinh viên trường Lafayette College, Pennsylvania, Hoa Kỳ, thực tập sinh của Quỹ Giáo dục Hoa Kỳ- Đông Dương (US-Indochina Educational Foundation) dưới sự giúp đỡ tài chính của Quỹ Freeman Assist và sự hướng dẫn của Giáo sư Mark Ashwill. Ngoài ra, còn có sự tham gia của Đào Tú Anh (Hà Nội) và Trần Hà Hải (Thành Phố Hồ Chí Minh).
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn