Em muốn hỏi về ngành Kinh tế đối ngoại và ngành Quản trị kinh doanh quốc tế có phải là một ngành không?

Em muốn hỏi về ngành Kinh tế đối ngoại và ngành Quản trị kinh doanh quốc tế có phải là một ngành không? Em muốn biết những trường ĐH, CĐ nào có dạy ngành Kinh tế đối ngoại và những trường ấy năm ngoái lấy bao nhiêu điểm?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Đây là hai chuyên ngành hoàn toàn khác nhau. Ngành Kinh tế đối ngoại nhằm mục tiêu đào tạo cho sinh viên có kiến thức chuyên sâu và trình độ chuyên môn sâu về thương mại quốc tế, quản lý thị trường ngoại hối và đầu tư quốc tế; có khả năng phân tích và đánh giá hiệu quả kinh doanh xuất nhập khẩu, sự biến động của tỷ giá hối đối và đầu tư quốc tế; Xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách thương mại và các dự án đầu tư trong và ngoài nước. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc cho các doanh nghiệp kinh doanh XNK, các công ty liên doanh, các khu chế xuất, khu công nghệ cao… cũng như các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thương mại quốc tế và quan hệ đối ngoại, hoặc có thể nghiên cứu thị trường ở nước ngoài. Còn ngành Quản trị kinh doanh quốc tế là đào tạo nên những doanh nhân, những nhà quản lý có đầy đủ năng lực, trình độ để làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế, môi trường cạnh tranh toàn cầu. Những sinh viên tốt nghiệp sẽ có những phẩm chất cụ thể như: Có kiến thức chuyên sâu, hiện đại về Quản trị Kinh doanh, kiến thức xã hội tổng hợp, thành thạo tiếng Anh (TOEFL ≥ 550 điểm); có khả năng phân tích, kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm và có tư duy lãnh đạo. Có khả năng làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế. Sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc ở mọi nơi chẳng hạn như Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính viễn thông, Tập đoàn Nomura, Tập đoàn Gami… Theo Ban tư vấn được biết thì có một số trường sau đào tạo chuyên ngành Kinh tế đối ngoại: ĐH Ngoại Thương (điểm chuẩn năm 2008 khối A: 28 điểm; khối D1,2,4,6: 23 điểm; D3; 24 điểm); ĐH Kinh tế-ĐH Quốc gia HN (Điểm chuẩn năm 2008 khối A: 24; khối D1: 22,5); Khoa kinh tế-ĐH Quốc gia TPHCM ( A,D1: 19,5 điểm)…