Năm 2009 Thí sinh tự do có được hưởng điểm ưu tiên không?

Thí sinh tự do có được hưởng điểm ưu tiên không? Tôi muốn thi vào ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Nha Trang thi phải học những gì?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Tất cả trường ĐH, CĐ trong cả nước đều tính điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng cho thí sinh đăng ký dự thi vào trường mình. Theo quy chế, hiện tại không còn tính ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú mà tính theo thời gian thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong ba năm học THPT có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh. Trừ các trường hợp sau đây được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú: học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh các trường, lớp dự bị ĐH; học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh; quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn, nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ. Thí sinh thuộc khu vực 1 được hưởng 1,5 điểm, khu vực 2 nông thôn hưởng 1 điểm, khu vực 2 hưởng 0,5 điểm, khu vực 3 không hưởng ưu tiên. Như vậy, dù bạn đã tốt nghiệp THPT bao lâu đi nữa thì vẫn được hưởng ưu tiên theo quy định khi thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Nha Trang tuyển sinh hai khối A và D1. Khối A thi môn toán, lý, hóa; khối D1 thi môn văn, toán, tiếng Anh.