Tôi ở Rạch Giá, Kiên Giang thì có được đăng ký dự thi vào các trường CĐ ở TP.HCM năm 2009 không?

Tôi ở Rạch Giá, Kiên Giang thì có được đăng ký dự thi vào các trường CĐ ở TP.HCM không, hay chỉ được dự thi vào các trường ở địa phương? Tôi có thể vừa dự thi CĐ, vừa xét tuyển CĐ ở hai trường khác nhau không? Tôi có thể đăng ký dự thi, xét tuyển vào tối đa mấy trường CĐ? Điểm để xét tuyển vào các trường CĐ là điểm thi ĐH hay điểm thi CĐ?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Tại TP.HCM, trừ Trường CĐ Kinh tế TP.HCM tuyển 650 chỉ tiêu ngoài ngân sách thí sinh có hộ khẩu thường trú từ Đà Nẵng trở vào (đóng học phí cao hơn thí sinh chỉ tiêu ngân sách) thì tất cả các trường CĐ còn lại đều tuyển sinh trong cả nước. Vì vậy, bạn được dự thi mà không bị giới hạn vùng tuyển. Các trường CĐ chỉ thi một đợt duy nhất vào ngày 15 và 16-7 cho tất cả các khối. Do đó bạn chỉ có một cơ hội để thi vào các trường CĐ (còn ĐH được dự thi hai đợt). Khi không trúng tuyển trường CĐ này, nhưng điểm thi của bạn từ điểm sàn trở lên, không có môn nào bị điểm 0 sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển NV2 và NV3. Tuy nhiên, các trường CĐ xét NV2, NV3 bằng điểm thi CĐ rất ít, phần lớn đều dùng điểm thi ĐH. Nếu có lấy điểm CĐ để xét tuyển thì điểm thi CĐ đều luôn cao hơn điểm thi ĐH do đề thi CĐ có phần dễ hơn. Ví dụ năm ngoái điểm chuẩn NV3 của Trường CĐ Kinh tế TP.HCM khối A là 13 theo điểm thi ĐH thì ở điểm thi CĐ lấy đến 21,5 điểm! Tuy nhiên, cũng có trường lấy cả điểm thi CĐ và ĐH bằng nhau như Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM lấy điểm tất cả các ngành là 10… Tóm lại, nếu chỉ tham dự một kỳ thi CĐ thì bạn chỉ được thi vào một trường CĐ. Còn nếu bạn vừa dự thi ĐH, vừa dự thi CĐ thì bạn có cơ hội vào CĐ nhiều hơn.