Làm thế nào để có thể kiểm soát được việc thí sinh học chương trình nào thi chương trình đó năm 2009?

Có ý kiến cho rằng quy định học chương trình nào phải làm phần đề riêng của chương trình ấy trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là cứng nhắc, hạn chế khả năng sáng tạo, tự học của thí sinh. Bạn có thể giải thích thêm về chủ trương này? Làm thế nào để có thể kiểm soát được việc thí sinh học chương trình nào thi chương trình đó?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi nhằm kiểm tra kiến thức của HS đã hoàn thành chương trình THPT để công nhận tốt nghiệp. Vì thế, quy định học gì thi nấy là hợp lý. Còn ở kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, do mục đích khác, yêu cầu trình độ thí sinh cao hơn nên không quy định làm bài thi theo kiến thức từng ban ở bậc THPT. Như vậy, ở kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ có ba loại đề thi khác nhau cho thí sinh học chương trình THPT, trong đó phần chung giống nhau, phần riêng theo từng ban: cơ bản, tự nhiên, xã hội... Khi có định hướng trong việc ra đề thi sẽ phải có giải pháp để thực hiện được. Thí sinh của ba trường THPT thi chung một cụm sẽ được bố trí phòng thi lần lượt theo từng ban. Phòng thi của thí sinh ban nào thì phát đề dành cho thí sinh ban đó. Những phòng thi sau cùng có thể có nhiều đối tượng thí sinh học các ban khác nhau và các hội đồng coi thi sẽ phải hướng dẫn giám thị, thí sinh thu nộp bài thi theo từng ban.