Tôi muốn thi ngành cơ điện tử và điện - điện tử năm 2009. Hai ngành này sẽ học những gì?

Tôi muốn thi ngành cơ điện tử và điện - điện tử. Hai ngành này sẽ học những gì, sau khi tốt nghiệp sẽ làm được những việc gì và làm ở đâu? Trường nào đào tạo các ngành này? Điểm tuyển hằng năm bao nhiêu? Có xét hệ CĐ không?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Ngành cơ điện tử đào tạo kỹ sư có kiến thức về điện, điện tử, công nghệ thông tin; có khả năng giải quyết những vấn đề liên quan đến thiết kế, chế tạo, vận hành, cải tiến và bảo trì các máy móc thiết bị. Ngoài các kiến thứ khoa học cơ bản về toán, lý, tin học; các kiến thức về cơ sở kỹ thuật trong cơ khí, điện, điện tử; kiến thức và kỹ năng chuyên môn về tự động hóa, điều khiển, cảm biến, vi xử lý, sản xuất tự động, truyền thông... Sinh viên còn được trang bị kiến thức về ngoại ngữ, giao tiếp xã hội, quản lý xí nghiệp, kinh doanh. Ra trường sinh viên có khả năng thiết kế, chế tạo, cải tiến, vận hành và bảo trì các máy móc thiết bị; xây dựng hệ thống phần cứng và phần mềm để điều khiển các máy móc thiết bị tự động và các phương tiện số khác. Kỹ sư cơ điện tử có thể công tác ở các nhà máy, xí nghiệp từ thô sơ đến hiện đại, kỹ thuật cao; các viện nghiên cứu, các trường ĐH trong lĩnh vực cơ khí hiện đại, điều khiển và tự động hóa. Điểm chuẩn năm 2008 ngành cơ điện tử tại ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) là 21, ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng): 19, ĐH Cần Thơ: 13,5, ĐH Công nghiệp TP.HCM: 17, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: 17, ĐH dân lập Kỹ thuật công nghệ TP.HCM: 13… Ngành điện - điện tử trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên ngành trong lĩnh vực kỹ thuật điện, điện tử. Tùy từng trường, sinh viên được phân vào các chuyên ngành: điện tử - viễn thông, điện năng, tự động. Sinh viên được trang bị các kiến thức về mạch điện tử, dụng cụ linh kiện điện tử, hệ thống viễn thông, kỹ thuật siêu cao tần, điện tử y sinh, quang điện tử, kỹ thuật cao áp, kỹ thuật điện, hệ thống điều khiển số, điện công nghệ, kỹ thuật lạnh, điều khiển tự động, điều khiển hiện đại, mạch điện tử, đo điện tử, kỹ thuật robot, điện tử công suất, hệ thống thu thập và xử lý dữ liệu (SCADA)... Kỹ sư ngành điện - điện tử có thể làm việc tại các công ty điện lực, nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện, các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về qui hoạch mạng điện, thiết bị sử dụng điện - điện tử viễn thông, các nhà máy sản xuất công nghiệp tự động hóa cao; các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, cơ quan nghiên cứu về tự động hóa công nghiệp, các công ty ngành điện tử, bưu chính viễn thông, các khu công nghiệp... Điểm chuẩn năm 2008 ngành điện - điện tử tại ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) là 20, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM): 19, ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng): 17 đến 20, ĐH Tôn Đức Thắng: 14, ĐH Công nghiệp TP.HCM: 17, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: 16,5, ĐH Mở TP.HCM: 13… Hệ CĐ các ngành này bạn có thể học tại CĐ Công thương TP.HCM (trước đây là CĐ Kinh tế kỹ thuật công nghiệp 2), CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM…