Xin hỏi cách làm bài ở hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 khác nhau phải không?

Em nghe nói, đối với đề thi tốt nghiệp THPT, thí sinh làm bài như sau: "... Phần riêng cho thí sinh học theo từng chương trình: chương trình chuẩn hoặc chương trình nâng cao. Thí sinh học chương trình nào thì chỉ được làm phần dành riêng cho chương trình đó (chuẩn hoặc nâng cao); riêng thí sinh tự do được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài. Đối với tất cả thí sinh, nếu làm cả hai phần riêng thì cả hai phần riêng đều không được chấm...". Còn kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì: "... Phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài; thí sinh nào làm cả hai phần riêng thì bài làm bị coi là phạm quy, cả hai phần riêng đều không được chấm. Chỉ chấm điểm phần chung...". Xin hỏi cách làm bài ở hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ khác nhau phải không? Nghĩa là ở thi ĐH thí sinh thấy phần riêng nào phù hợp với mình thì làm bài. Còn kỳ thi tốt nghiệp THPT thì phải làm theo chương trình đã học? Nhưng cho em hỏi, làm sao biết học sinh đó học chương trình chuẩn hay nâng cao được?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Đúng là cách làm bài thi ở hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ khác nhau. Vì vậy thí sinh cần đặc biệt lưu ý để tránh nhầm lẫn. Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo như tôi được biết, thí sinh sẽ được xếp phòng thi theo từng ban riêng, do đó đề thi sẽ được phát cho thí sinh phù hợp theo chương trình ban đã học. Ở kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh được quyền chọn một phần riêng để làm bài, không phân biệt đã học theo ban nào. Nhưng chỉ được làm một phần riêng, nếu làm cả hai phần sẽ phạm quy, không được chấm điểm.