Thí sinh thi đại học năm 2009 không được phép chọn phần riêng?

Có bài viết "Dự kiến giảm điểm ưu tiên tuyển sinh ĐH" có ghi là ai học chương trình nào thì chỉ được phép làm chương trình đó, trong khi trên internet lại có rất nhiều ý kiến khác nhau vậy, anh chị có nói rõ vấn đề này ?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Em không nên lo lắng, đây mới chỉ là dự kiến chứ chưa phải là quyết định chính thức. Chỉ khi nào quy chế tuyển sinh năm 2009 ra đời thì mới khẳng định là đúng. Theo nguồn tin mà Ban tư vấn được biết thì đúng là Bộ GD-ĐT có chủ trương giảm điểm ưu tiên trong tuyển sinh dành cho một số đối tượng, còn việc phần riêng thí sinh phải chọn theo chương trình đã học là hoàn toàn không đúng. Trên thực tế điều đó không thể xảy ra được vì số lượng thí sinh tự do dự thi lại là khá lớn trong khi những đối tượng này không học theo chương trình chuẩn và nâng cao. Bên cạnh đó không có đề thi tuyển sinh riêng cho những đối tượng này. Chính vì vậy, theo Ban tư vấn thì phần riêng thí sinh hoàn toàn được phép lựa chọn để làm. Thí sinh có thể chọn phần chuẩn hoặc chọn phần nâng cao nhưng đã chọn phần nào thì chỉ được phép làm phần đó, nếu làm cả hai phần thì chỉ chấm điểm phần chung, không chấm điểm phần riêng.