Làm sao để đạt điểm cao phần nghị luận xã hội?

Em thấy như trong các đề thi, phần nghị luận xã hội (NLXH) có yêu cầu không làm quá 600 từ. Nhưng nếu viết hơn 600 từ thì có bị trừ điểm không? Cụ thể là khi em đi thi thử thì em thường viết tầm 800 từ, có khi đến gần 1000 từ, trong 1 vài sách tham khảo Văn phần NLXH em cũng thấy họ viết khoảng gần 1000 từ. Em cũng xin hỏi ban tư vấn những cách làm bài để có thể đạt điểm cao phần NLXH này.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Theo cấu trúc đề thi ĐH, CĐ thì ở phần Nghị luận xã hội không viết quá 600 từ. Tuy nhiên đây không phải là quy định quá cứng nhắc bởi tùy thuộc vào cách diễn đạt, ý tưởng của người viết mà người chấm thi phải “mềm dẻo” theo. Theo Ban tư vấn thì với chương trình phổ thông hiện nay viết một bài nghị luận từ 800-1000 từ là hơi khó. Sở dĩ nhiều thí sinh viết quá 600 từ chủ yếu là do lặp ý, hoặc định hướng sai so với câu hỏi. Để làm một bài nghị luận xã hội tốt thì sau khi mở bài ở phần thân bài em đi thẳng vào giải thích tư tưởng, đạo lí cần nghị luận (nêu các khía cạnh nội dung của tư tưởng, đạo lí này). Phân tích, chứng minh, bình luận các khía cạnh; bác bỏ, phê phán những sai lệch (nếu có). Khẳng định chung, nêu ý nghĩa, liên hệ thực tế, rút ra bài học nhận thức và hành động. Lấy dẫn chứng minh họa (ngắn gọn, tiêu biểu, dễ hiểu). Ở phần kết bài thì em tóm tắt các ý, nhấn mạnh luận đề đã nêu ở đầu bài nhằm chốt lại bài viết hoặc dẫn thơ, văn để mở rộng, gợi ý thêm cho người đọc về vấn đề đang bàn luận.