Trong quá trình làm đề thi thử đại học 2009 em có gặp một số khúc mắc liên quan đến việc làm tròn số?

Trong quá trình làm đề thi thử đại học em có gặp một số khúc mắc liên quan đến việc làm tròn số. Em xin lấy ví dụ câu 41 mã đề thi 456 trong đợt thi thử đại học lần 4 môn vật lý của trường ĐH KHTN khối chuyên toán tin: Chiếu bức xạ có bước sóng 0,405 micrô mét vào catốt của một tế bào quang điện có công thoát A để tạo ra dòng quang điện trong mạch. Dòng quang điện trên triệt tiêu nhờ một hiệu điện thế hãm có giá trị 1,26 V.Công thoát A của catốt là A . 1,81eV B . 1,82eV C. 1,83eV D. 1,80eV Em sử dụng máy FX 570 MS với phím chức năng CONST (gọi giá trị của các hằng số) để tính toán cho nhanh và đỡ nhầm, thì được kết quả là 1,803....., em làm tròn thành 1,80. Nhưng nếu em sử dụng các giá trị của các hằng số được cho trong SGK thì lại cho kết quả là 1,807......, làm tròn thành 1,81. Thực tế đáp án mà trường KHTN đưa ra cũng là 1,81. Vậy trong các bài toán cho đáp án rất sát nhau như trên thì em phải làm thế nào để làm tròn số một cách chuẩn xác nhất? Gọi ra từ máy tính hay nhớ chính xác và sử dụng các hằng số cho trong SGK? Trong môn toán, công thức tính tỉ số thế tích được đưa ra trong bài 23 SGK hình học 12 trang 29 , em có được phép sử dụng luôn trong bài thi không hay phải chứng minh? Tương tự, với các công thức có trong bài tập của SGK (và thường gặp trong các đề thi) khi sử dụng có phải chứng minh không? Còn với các công thức rút ra trong các chú ý hoặc ví dụ của phần bài học SGK (nhưng không được đóng khung hoặc in nghiêng) thì có phải chứng minh không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Em cần phải lưu ý như thế này, khi sử dụng các giá trị mặc định trên máy tính thì thường các kết quả này lấy chính xác cao hơn rất nhiều so với các giá trị mà SGK đưa ra. Chính vì thế khi em sử dụng chức năng CONST kết quả sẽ có sự thay đổi so với việc em thay các hằng số cụ thể vào. Theo quy định thì thí sinh áp dụng những kiến thức đã học để làm bài thi. Đối với môn thi Vật Lý, Hoá học thì giá trị của các hằng số thường được cho đính kèm trong bài. Khi làm bài thi thì em cần sử dụng các giá trị đã cho để thay thế vào tính toán. - Những công thức đã được chứng minh trong SGK thì em có quyền áp dụng trực tiếp mà không cần chứng minh lại. Đối với những công thức có trong sách bài tập nhưng không có trong SGK thì khi áp dụng bắt buộc em phải chứng minh lại.