Kinh nghiệm xây nhà - chỉ giúp mình với

Mình sắp xây nhà. Các bạn có kinh nghiệm gì giúp mình nhé. Mình mong được nghe nhiều lời chỉ giáo của các bạn: thiết kế, đội xây, vật liệu....
Gia dụng
Trả lời 16 năm trước
Mình thấy xây nhà hiện tại cũng ko vất vả như ngày xưa. Điều quan trọng là phải xác định được xem trong túi có bao nhiêu tiền và khả năng có thể vay được ở đâu để có thể trả được nợ (đại khái sức chịu đựng về tài chính của mình đến đâu) rồi nhu cầu sử dụng diện tích của cả gia đình. Tiếp đến là kiếm một kiến trúc sư có thể tin cậy được. Ngoài việc thiết kế đẹp còn phải tính đến khi sử dụng có tiện ích hay không nưa. Nói rõ hơn đó chính là nếu đặt bếp ở vị trí này, quay về phía kia thì khi sử dụng có thuận lợi không... Bởi vì các ông kiến trúc sư thường đánh vào tâm lý người sử dụng là vẽ ra một bản thiết kế khá là đẹp, bắt mắt. trong khi người tiêu dùng ngoài yêu cầu thiết kế đẹp mắt ra thì khi sử dụng phải thuận lợi, thích hợp nữa. Qua kinh nghiệm của mình chỉ có vài góp ý nhỏ cho bạn thế thôi. Các Bác khác chắc sẽ có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với vợ chồng bạn lắm
Chita
Trả lời 16 năm trước
Em cũng vừa xây nhà được một năm. Theo em, xiền là cái quan trọng nhất, sau đó là đến cách chọn được đội thợ tốt vì khí hậu nhà mình nóng ẩm, mưa nhiều, nếu xây trát không kỹ là dễ bị thấm, dột, nhất là ở những lỗ giáo. Tầng trên cùng thì nên lợp ngói hoặc lợp tôn chứ không nên đổ trần vì đổ trần vừa nặng, vừa dễ thấm. Nếu vợ chồng bác có nhiều xiền thì nên thuê cả thiết kế nội thất cho nó đồng bộ, đẹp và hợp lý nữa. Em thì có chị dâu làm kiến trúc sư nên được free khoản này, sướng đến tận bây giờ. À, mà trước khi xây các bác nên lo đầy đủ thủ tục xin phép trước. Thế nào trong lúc xây thì đội quy tắc cũng đến hỏi thăm, lúc đó mình chỉ việc trình ra toàn bộ hồ sơ + giấy phép ra là ổn. Nói chung là làm nhà mệt mỏi lắm. Em có một kinh nghiệm xương máu là nếu các bác làm nhà và ở riêng hoàn toàn, không ở chung với bố mẹ thì nên chọn người giám sát không phải là bố mẹ mình (cả BMC lẫn bố mẹ đẻ). Hồi em xây nhà, vì muốn đẹp lòng BMC mà em đã nhờ BC trông nom hộ, kết quả là suốt ngày ấm ức, suốt ngày đi giải quyết mẫu thuẫn giữa BC và tốp thợ, rồi lắm cái cụ cứ nhất định cho là cụ đúng trong khi mình muốn làm kiểu khác...vv.. Ôi nhiều chuyện lắm, nghĩ lại em vẫn sợ. [:-SS]