Nhờ các bác chỉ giúp mình kích thước dàn phim các loại giấy in Offset, Decal, Mica, PP,Hiflex (in KTS). Cảm ơn rất nhiều và mong được chỉ dẫn.

Võ Thanh Sơn
Trả lời 13 năm trước

Bất cứ in hoặc làm bất cứ cái gì đều phải biết trước 3 điều:
a/ Kích thước file in
b/ Khổ giấy in (hay còn gọi là chất liệu chọn in)
c/ Khổ máy in

A/ In offset
Các khổ giấy thông thường
60 x 84
65 x 84
65 x 86
79 x 109 ( 54 x 79 cắt đôi)
Lưu ý: đây chỉ là các kích thước giấy thôi, khi làm thì tuỳ kích thước file, tuỳ kích thước máy in mà bạn bình trên khổ giấy nào
In decan cũng thế thôi

B/ In KTS(dành cho quảng cáo ngoài trời)
chất liệu in: Hiflex, decan, PP, còn có thêm chất liệu là vải bố
Theo mình biết KT máy in lớn nhất bây giờ là khổ 3m2
In KTS thì không cần bình phim, biết kích thước file in, sau đó xuất file sang đuôi TIF là được rồi
Khi đưa file xuống, thợ in sẽ tự biết in trên khổ nào
Còn KT hiflex theo mình biết hiện nay kích thước lớn nhất là 3,2m. 1 cây hiflex thường dài 70 đến 80m, các kích thước nhỏ hơn là từ cây lớn cắt ra
Mỗi nhà in thường đặt chỗ mua những kích thước mà mình hay sử dụng
VD: 1m1, 2m5... cũng là từ cây lớn cắt ra thôi, khi in cũng là in ghép các file lại để lợi hiflex, tương tự thì decan và PP cũng vậy ( decan và PP thì không có khổ lớn 3m2 mà nhỏ hơn nếu mình nhớ không lầm là khoảng 2m4 chiều dài cũng khoảng 60m gì đó)

Bình phim in offset thì mình chưa dám chỉ vì cũng chưa rành lắm, nhưng in KTS trên chất liệu decan, PP, hiflex thì bạn lưu ý các điểm sau:

Xuất file làm 2 lần
a/ Lần 1, bạn xuất file với độ phân giải (resolution) là 1dpi ( lydo: để chương trình định đúng kích thước của file)
b/ Lần 2 bạn xuất lại file lưu chồng với độ phân giải (resolution) khoảng 72 - 150dpi miễn sao file xuất ra không quá 200MB

Lý do xuất không quá 200MB: Bạn xuất file cao hơn 200MB cũng được nhưng khi mang tới nhà in họ cũng giảm xuống vì nếu file quá nặng, máy sẽ đọc không nổi, dẫn tới có thể hư file khi đang in giữa chừng

Đối với các file làm từ chương trình AI hoặc corew thì xuất độ phân giải (resolution)là 72dpi - 100dpi là in đẹp rồi vì file là vecto nên chất lượng tốt, không sợ bể. Còn file là hình ảnh thì nên linh động tuỳ theo kích thước và chất lượng của hình ảnh sử dụng mà định độ phân giải
(Có một số file rất lớn độ phân giải sẽ chắc chắc file lớn hơn 200MB, lúc đó bạn cứ chọn độ phân giải nào để file có số MB thấp nhất có thể, VD in kich thuong 3m x 5m có thể định độ phân giải khoảng 30 - 50dpi lúc đó new file size cũng là trên 200MB rồi)

Còn in trên mica thì mình không biết có máy nào in trực tiếp trên mica hay không vì mình chưa thấy, nhưng thường người ta sẽ in decan đục hoặc decan trong để dán lên mica hoặc kiếng, nhanh, rẻ, đẹp và cũng tiết kiệm chi phí rất nhiều
Ngoài ra nếu toàn bộ là nội dung là chữ (VD như bảng nội quy) thì có thể cắt decan dán trên nền mica, hoặc có thể phun cát nữa
ngoài phun cát hiện nay trên thị trường còn có khắc CNC trên mic, gỗ v.v...
Nói chung là cũng rất nhiều thứ, cứ đi làm là gặp ngay thôi

Bạn cũng nên nhớ in trên PP chất lượng file sau khi in rất tốt, nhưng đây là loại rất dễ bay màu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì vậy nó chỉ thích hợp sử dụng cho loại hình quảng cáo nhanh trong vòng ít ngày, hoặc quảng cáo trong nhà, VD như các in poster quảng cáo treo trong các rạp chiếu phim chẳng hạn...