Các bạn cho mình hỏi: các yếu tố thi công nào ảnh hưởng đến khối lượng bê tông cọc khoan nhồi, barret?

Cà Phê Sữa Chua
Trả lời 14 năm trước
Yếu tổ chính ảnh hưởng đến khối lượng bê tông cọc khoan nhồi (mức độ hao hụt bê tông) theo tôi là: 1. Địa chất khoan là yếu tố quan trọng nhất. nếu địa chất tốt như vào lớp sét chằng hạn thì độ ổn đình và kích thươc lỗ khoan không bị thay đổi nên mức độ hao hụt ít. Còn địa chất xấu vào những tầng cát, cát chảy, túi bùn... ảnh hưởng rất lớn đến kích thước lỗ khoan thường gây ra sạt lỡ thành vách dẫn đến kích thước cọc bị phình ra cho nên mức hao hụt bê tông sẽ lớn. 2. Yếu tố chủ quan: + Do dung dịch giữ thành lỗ khoan không đảm bảo đúng tiêu chuẩn về độ nhớt, tỉ trọng, độ PH... dẫn đến sạt lở thành lỗ khoan. + Kiểm soát kích thước dao cạnh của gầu khoan (cái này thì trong nghề hiểu rõ hơn hết) thường thì theo kinh nghiệm cách này có thể làm tăng hoặc giảm kích thươc của lỗ khoan bằng cách chỉnh cho con dao cạnh của gầu khoan lớn hoặc nhỏ hơn. + Khoan quá nhanh cũng gây ra ảnh hưởng đến kích thước lỗ khoan (lỗ khoan giống như tạo ren) và dể gây ra sạt lở do dung dịch giữ thành chưa kịp tạo được màng ngăn giữ ổn định vách. + Hạ lồng thép không thẳng sẽ làm lồng thép trà vào vách lỗ khoan gây sạt lở. + Kiểm soát quá trình thổi rửa, làm sạch đáy hố khoan trước khi đổ bê tông. Khâu này được đánh giá là quan trọng nhất trong quá trình thi công cọc vì nó quyết định đến chất lượng cọc, khả năng chịu tải của cọc. Theo tôi là như vậy. Bác nào có ý kiến bổ sung thêm nhé.