Cho mình hỏi các lợi ích và thiệt hại (chi phí ) của chính sách bảo hộ thương mại?

tu
Trả lời 16 năm trước
Bảo hộ mậu dịch đem lại lợi ích nhất thời cho các nhà sản xuất trong nước, đảm bảo được mục tiêu xã hội là đảm bảo được công ăn việc làm cho một số nhóm người lao động nào đó, nâng đỡ các nhà sản xuất yếu kém chưa đủ năng lực cạnh tranh để họ có thời gian trưởng thành. Về phương diện tiêu cực, Bảo hộ mậu dịch sẽ làm cho các nhà sản xuất trong nước có cơ hội đầu cơ trên giá bán hàng (hay cung cấp dịch vụ) ở mức có lợi nhất cho họ hoặc không có các biện pháp nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm dẫn đến việc không cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, về lâu dài sẽ làm yếu đi năng lực của các nhà sản xuất trong nước