Nhờ các anh/chị giải quyết giùm em một tình huốnh luật kinh tế?

Nhờ các anh/chị giải quyết giùm em một tình huốnh luật kinh tế. Về việc công ty Cổ phần xây dựng công trình Hòa Bình nhận thầu dự án “Hệ thống cấp thoát nước” cho Thành phố X.
Anh Huong Dao
Trả lời 15 năm trước
Công ty Chiến Thắng là doanh nghiệp nhà nước hoạt động sản xuất gang thép. Để thực hiện dự án, Hòa Bình đã ký các hợp đồng vào tháng 1, tháng 3 năm 2006 để Chiến Thắng cung cấp ống gang xám và phụ kiện cho Hòa Bình. Cho đến khi Hoà Bình tiếp tục ký hợp đồng mua ống gang xám với Chiến Thắng bằng Thư đặt hàng ngày 21/4/2006 thì phát sinh mâu thuẫn. Khi thực hiện hợp đồng, Hòa Bình phát hiện có một số ống có số ký hiệu 123, 124, 125 không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật như đã thỏa thuận trong hợp đồng và lô hàng này không được cấp chứng thư giám định. Ngày 15/7/2006, Hòa Bình gửi thông báo cho Chiến Thắng về sự việc trên và yêu cầu Chiến Thắng cử người đến công trường để hai bên cùng tiến hành kiểm tra. Hòa Bình đã thanh toán hết giá trị hợp đồng ngày 21/4/2006. Sau đó, Hoà Bình tiếp tục ký và thực hiện một hợp đồng nữa vào ngày 2/6/2006. Ngày 18/7/2006, Chiến Thắng gửi thư khẳng định tất cả các ống gang đã được thử áp lực đạt yêu cầu đã thỏa thuận trong hợp đồng khi xuất xưởng nhưng không cung cấp được chứng chỉ thử thủy lực. Chiến Thắng khẳng định sự cố xảy ra là do quá trình thi công lắp đặt không bảo đảm, có lần cẩu làm rơi vỡ đầu ống mà phía Hòa Bình đã xác nhận. Hai bên đã thương lượng nhiều lần qua thư từ cũng như gặp gỡ qua điện thoại hoặc tại các phiên họp nhưng không giải quyết được tranh chấp. Ngày 20/9/2006, Hòa Bình gửi thư khẳng định việc vi phạm hợp đồng ký ngày 21/4/2006 của Chiến Thắng và yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị vỡ 4 ống gang đúc với tổn thất là 197.100.000 đồng (thiệt hại phát sinh từ 1 ống gang là 49.275.000 đồng). Chiến Thắng không thừa nhận và không thanh toán tiền bồi thường mà Hòa Bình đưa ra. Do đó, Hòa Bình giữ lại 217.350.000 đồng là tiền thanh toán cho hợp đồng ngày 2/6/2006 đã thực hiện xong. Ngày giao hàng cuối cùng để thực hiện hợp đồng ngày 2/6/2006 là 22/7/2006. Chiến Thắng gửi thư yêu cầu Hòa Bình thanh toán số tiền 217.350.000 đồng nhưng Hòa Bình không thanh toán. Theo saga.com