Một câu hỏi của người mới bắt đầu

Khi khởi nghiệp, nếu đã có chút vốn và định hướng, tôi còn cần có gì nữa? Một người bạn của tôi nói tôi cần một kế hoạch kinh doanh và một quy trình vận hành cho doanh nghiệp bình chuẩn bị xây dựng. Liệu như thế đã đủ chưa?
Trả lời 15 năm trước
Tuyệt, thế mới gọi là hỏi. Cái này sẽ tùy qui mô của bạn. Thế này nhé, bạn chỉ cần có 3 người là đã có thể tiến hành, thì việc bỏ ra 2 người viết kế hoạch kinh doanh trong 4 tuần, rồi chiến lược này khác... thì thật là mệt mỏi. Cạn cả nguồn năng lượng luôn. Câu trả lời của bạn của bạn là lý thuyết, vì nhiều lý do. Nhưng cũng không phủ nhận là kế hoạch rất cần cho những doanh nghiệp đã bắt đầu có dấu hiệu khó xử lý công việc, khó phân phối các điều kiện vật chất cho kinh doanh vì mở rộng, vì điều kiện thay đổi... Một trong những chiến lược rất tức cười là chiến lược chờ xem diễn biến gì sẽ tới, nhưng nó lại là có thật. Trong lúc chờ người ta sẽ vẫn loay hoay với các cơ hội kinh doanh. Theo tôi, việc của bạn sẽ bắt đầu từ ngắm nghía và quan sát thật kỹ ngành hàng, thị trường, và ở đâu bạn có thể bán hàng. Nói cho chính xác, bạn cần một phương án bán hàng trước cái đã.